Saturday, March 25, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhản ứng về vụ ông Tập bị kiện ra Tòa Hình sự...

Phản ứng về vụ ông Tập bị kiện ra Tòa Hình sự quốc tế, TT Duterte được TQ hoan nghênh nhiệt liệt

Người phát ngôn BNG Trung Quốc cho rằng, việc “gây rối của một số ít cá nhân người Philippines” không thể tạo nên sóng gió cho Bắc Kinh.

Hai cựu quan chức Philippines Albert del Rosario và Conchita Carpio-Morales. Ảnh: AP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP – Hồng Kông), hai cựu quan chức cấp cao Philippines gồm cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu Tổng Thanh tra Conchita Carpio Morales đã đệ đơn kiện ông Tập Cận Bình và một số quan chức Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về những hành động gây ảnh hưởng trên biển Đông.

Đơn khiếu nại của hai quan chức này đã được gửi lên ICC trước khi Philippines chính thức rút khỏi ICC vào hôm 18/3.

Tuy nhiên theo SCMP, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng vụ kiện không có nhiều ý nghĩa vì “Trung Quốc không phải là thành viên của ICC”. Ông Duterte cũng cho rằng, hành động của hai quan chức này không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương Philippines – Trung Quốc.

Đáp trả lại, phía Trung Quốc cũng đã lên tiếng trước động thái của Philippines.

Theo đó, trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tuần qua, một phóng viên đưa câu hỏi: “Bắc Kinh có bình luận gì khi một số quan chức Philippines tuyên bố rằng, họ đã đệ đơn kiện lên Tòa án hình sự quốc tế cáo buộc Trung Quốc có hành động liên quan trên biển Đông?”.

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hành động của hai quan chức Philippines chỉ là thiểu số, không ảnh hưởng tới Bắc Kinh.

“Tổng thống Duterte đã đưa ra phản ứng về vấn đề này. Chúng tôi đánh giá rất cao tuyên bố của ông ấy. Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề biển Đông là nhất quán và rõ ràng”. Ông Cảnh Sảng còn cho rằng tình hình biển Đông gần đây đã ổn định nhờ nỗ lực chung của các nước trong khu vực, bao gồm cái gọi là nỗ lực của Trung Quốc.

“Trong bối cảnh như vậy, sự gây rối của một số cá nhân người Philipines không thể tạo nên sóng gió, cũng không ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai nước Trung Quốc – Philippines. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Philippines để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định, lành mạnh”, ông này nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong