Thursday, March 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiĐài Loan chỉ trích tiêm kích TQ xâm phạm đường ranh giới...

Đài Loan chỉ trích tiêm kích TQ xâm phạm đường ranh giới biển

Vào hôm 31-3, Đài Loan đã chỉ trích Trung Quốc có hành động khiêu khích sau khi 2 tiêm kích của nước này xâm phạm đường ranh giới trên biển giữa thời điểm căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Đài Loan đã phải triển khai máy bay chặn tiêm kích Trung Quốc

Vào đầu ngày 31-3, Đài Loan đã triển khai các tiêm kích đến xua đuổi 2 chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua đường ranh giới biển giữa eo biển Đài Loan.

Đài Loan khẳng định rằng, hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định khu vực, tuy nhiên, Trung Quốc chưa đưa ra bình luận phản bác nào.

Trung Quốc thường xuyên triển khai máy bay quân sự và tàu chiến đi xung quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận diễn ra một vài năm qua, đồng thời liên tiếp gây sức ép để cộng đồng quốc tế cô lập vùng lãnh thổ này.

Vụ việc trên diễn ra chỉ một tuần sau khi hải quân Mỹ đã triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan như một phần của chính sách tăng cường sự hiện diện trong khu vực và khẳng định quyền tự do hàng hải bất chấp sự phản đối kịch liệt từ phía Trung Quốc.

Đài Loan được coi là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương Mỹ – Trung Quốc, bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại hay sự leo thang căng thẳng trên biển.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao trực tiếp với Đài Loan nhưng lại có đạo luật cho phép giúp vùng lãnh thổ này tự vệ và là nguồn cung cấp vũ khí chính. Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí kể từ 2010 đến nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong