Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngTàu chiến Mỹ đi qua Biển Đông, mang theo tiêm kích F-35B...

Tàu chiến Mỹ đi qua Biển Đông, mang theo tiêm kích F-35B với số lượng “lớn chưa từng thấy”

Động thái này của tàu chiến Mỹ đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Các tiêm kích F-35B trên tàu USS Wasp

Business Insider đưa tin, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Hải quân Mỹ gần đây đã đi qua Biển Đông, trong hành trình tới Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan. Đáng chú ý là trên tàu có mang theo các tiêm kích tàng hình F-35 với số lượng “chưa từng thấy”.

Cụ thể, tàu Wasp mang theo ít nhất 10 chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn so với mức bình thường (6 chiếc).

Tàu USS Wasp sẽ tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó “các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các chiến dịch đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, đường không và chống khủng bố”.

Cuộc tập trận thường niên này nhằm chuẩn bị cho trường hợp xảy ra khủng hoảng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên tàu Wasp và các tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Balikatan.

Theo Hải quân Mỹ, tàu Wasp và các tiêm kích F-35B đi cùng “cho thấy sự gia tăng trong năng lực quân sự của Mỹ nhằm cam kết đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Ngoài số lượng ít nhất 10 chiếc F-35B, tàu Wasp còn mang theo 4 máy bay cánh xoay MV-22 và 2 trực thăng MH-60S Seahawk. Thông thường, số lượng tiêm kích hạm và máy bay cánh xoay mang theo sẽ ít hơn mức này.

Business Insider nhận định, việc triển khai F-35 với số lượng lớn hơn thông thường có thể là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu triển khai tàu sân bay hạng nhẹ – một hướng tiếp cận, mà về mặt lý thuyết, có thể giúp tăng cường không chỉ quy mô lực lượng tàu sân bay của Mỹ, mà còn cả hỏa lực của chúng.

Song, đây không phải là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng. Trong cuộc tấn công vào Iraq năm 2003, các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ đã mang theo tới 20 máy bay AV-8B Harrier, khiến chúng được gọi là “tàu sân bay Harrier”.

Tờ War Zone cho biết, các tàu đổ bộ tấn công kế nhiệm lớp Wasp thậm chí có thể mang từ 16-20 chiếc F-35 theo cấu hình tàu sân bay hạng nhẹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong