Tuesday, March 28, 2023
Trang chủĐàm luậnTQ sẽ phản ứng ra sao trước cuộc tập trận lớn của...

TQ sẽ phản ứng ra sao trước cuộc tập trận lớn của Lục quân Mỹ

Báo Defense News đưa tin, hôm 28-3, Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố: Cuộc tập trận lớn của Lục quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong tài khóa 2020 sẽ tập trung vào kịch bản Biển Đông.

Tuyên bố này của tướng Robert trong một cuộc phỏng vấn tại hội thảo chuyên đề của Hiệp hội Lực lượng Toàn cầu của Lục quân Mỹ . Theo đó lục quân Mỹ sẽ tài trợ cho hai cuộc tập trận lớn trong năm 2020, trong đó một cuộc ở Thái Bình Dương, một cuộc ở châu Âu.

Cuộc tập trận ở Thái Bình Dương nhằm vào Trung Quốc, một quốc gia được xác định là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài với Mỹ trong Chiến lược Quốc phòng (NDS) của Lầu Năm Góc.NDS đưa ra viễn cảnh một thế giới chỉ có sự cạnh tranh giữa các cường quốc, chứ không phải những nỗ lực chống khủng bố, từ đó sẽ thúc đẩy cơ cấu lực lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lục quân Mỹ hiện có 85 nghìn binh sĩ đồn trú lâu dài ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lực lượng này đang thực hiện các cuộc tập trận quan trọng như Pacific Pathways với các đồng minh và đối tác. Tuy nhiên, họ hướng tới việc thực hành triển khai nhanh từ lục địa Mỹ đến Thái Bình Dương nhằm đảm khả năng ứng phó một cuộc khủng hoảng tiềm tàng.

Tướng Brown cho hay, kế hoạch là đưa một đại bản doanh sư đoàn và nhiều lữ đoàn trong khoảng thời gian 30-45 ngày cùng đội ngũ hỗ trợ. “Họ sẽ nhận thử thách đến Thái Bình Dương với các lực lượng đã được phân công ở Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ không đến Hàn Quốc mà đến với một kịch bản Biển Đông nơi chúng tôi sẽ ở quanh Biển Đông”, ông nói, đồng thời cho biết thêm Lục quân còn có thể can dự vào “một kịch bản khác” ở biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm nhiều hoạt động mà Lục quân Mỹ “chưa thực hiện ở quy mô lớn như vậy”. Lực lượng Mỹ sẽ đến các nước như Philippines, Thái Lan và có thể sẽ làm việc với Malaysia, Indonesia và thậm chí các nước như Brunei.

Từ lâu Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông. Có nhiều khu vực chồng lấn vùng biển của các nước như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines… Đến nay Trung Quốc đã cải tạo ít nhất bảy thực thể thành các đảo nhân tạo, được bố trí cơ sở quân sự nhằm củng cố các yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Bắc Kinh cũng từng tuyên bố họ có quyền hạn chế hoạt động hàng hải quốc tế tại vùng biển này, theo Defense News.

Theo Tướng Brown, cuộc tập trận ở Biển Đông sẽ tập trung vào các hoạt động hỗn hợp và đa quốc gia.

Từ quan điểm hiện thực về quyền lực, Biển Đông luôn là nơi xảy ra tranh chấp. Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố tức giận, cảnh cáo Mỹ sẽ chịu hậu quả . Nhưng thực tế là hải quân đa quốc gia vẫn làm điều đó, bất chấp cảnh cáo Trung Quốc. Họ, đứng đầu là Mỹ thách thức Bắc Kinh.

Không hiểu Trung Quốc phản ứng ra sao trước cuộc tập trận sắp tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong