Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ quyết 'tẩy chay' Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con...

Mỹ quyết ‘tẩy chay’ Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường của TQ

Hôm 2/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington sẽ không cử các quan chức cấp cao tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ hai được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc trong tháng này.

Mỹ quyết “tẩy chay” Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay lý do Washington không cử các quan chức cấp cao tới Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ hai là do những quan ngại xuất phát từ hoạt động tài chính đầu tư thiếu minh bạch của dự án này.

Trước đó, hôm 30/3, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ hai được tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tháng Tư. Ông Dương khẳng định những lời chỉ trích về dự án “Vành đai và Con đường” là mang tính thành kiến.

Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2017 với sự tham gia của ông Matt Pottinger, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng chuyên phụ trách khu vực châu Á.

Tuy nhiên, trong năm nay, Mỹ khẳng định sẽ không cử đại diện tới tham dự sự kiện tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ không cử các quan chức cấp cao tới dự. Chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ mối quan ngại về hoạt động tài chính thiếu minh bạch, quản lý yếu kém và sự coi thường các quy định cũng như tiêu chuẩn của quốc tế mà Mỹ vẫn dựa vào để thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững cũng như duy trì sự ổn định và trật tự theo luật pháp. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Trung Quốc quan tâm tới những mối quan ngại trên”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là người khởi xướng sáng kiến Vành đai và Con đường, nhưng dự án này lại vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước phương Tây mà cụ thể là Mỹ.

Theo Washington, dự án Vành đai và Con đường chính là công cụ để Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở nước ngoài và dồn gánh nặng lên vai các nước thành viên với những khoản nợ khổng lồ thông qua những dự án thiếu minh bạch.

Song theo ông Dương, những lời chỉ trích trên chỉ mang tính thành kiến. Ông Dương khẳng định Trung Quốc không ép buộc các nước tham gia dự án Vành đai và Con đường phải gánh nợ. Ông Dương cũng cho biết thêm dự án này là nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của các nước.

Cũng theo ông Dương, trong số gần 40 nhà lãnh đạo thế giới tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ hai có Tổng thống Nga Vladimir Putin , Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Về phần mình, Mỹ còn đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chính phủ Ý về việc sẽ tham dự sự kiện ở Bắc Kinh trong tháng này sau khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình có chuyến thăm tới Rome.

Hiện Mỹ vẫn xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược lớn nhất và chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng chưa thể giải quyết dứt điểm cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc chiến đánh thuế hàng hóa có giá trị lên tới hàng trăm tỷ USD kể từ tháng 7/2018. Cuộc chiến giữa Mỹ – Trung đã đẩy giá thành hàng hóa tăng cao, nguồn cung bị gián đoạn và gây ảnh hưởng xấu tới các thị trường quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong