Monday, July 22, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ chính thức lên tiếng trước "nghi vấn" đưa quân tới Venezuela...

TQ chính thức lên tiếng trước “nghi vấn” đưa quân tới Venezuela giúp sức TT Maduro

Lập trường của Bắc Kinh về việc điều quân tới Venezuela đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi xuất hiện nhiều đồn đoán.

Ảnh minh họa: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Hồi tuần trước, chính quyền Venezuela tuyên bố đã nhận 65 tấn thuốc từ Trung Quốc. Caracas còn nhấn mạnh “tầm quan trọng và chiến lược” của quan hệ đối tác với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận thông tin cho rằng Trung quốc đã đưa quân đội tới để giúp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Tôi không biết các bạn lấy thông tin đó từ đâu. Tôi có thể khẳng định rằng đó chỉ là hư cấu”.

Sputnik dẫn lời ông Cảnh cho biết, lập trường của Bắc Kinh đối với khủng hoảng Venezuela rất rõ ràng. Nước này kiên định cho rằng, vấn đề của Caracas nên được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

“Chính quyền Trung Quốc phản đối động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và tin rằng giới chức cũng như phe đối lập của nước này nên đưa ra một thỏa thuận chính trị sơ bộ thông qua đối thoại”, ông Cảnh nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin Trung Quốc cử 1 nhóm quân nhân tới Venezuela. Theo đồn đoán của giới truyền thông, có thể các quân nhân Trung Quốc tới Venezuela để hỗ trợ công tác viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Washington và một số đồng minh đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela. Giới chức Mỹ thậm chí còn đe dọa áp cấm vận với Moscow nếu quân nhân Nga lưu lại Venezuela.

Về phần mình, Moscow khẳng định: Các chuyên gia Nga tới quốc gia Mỹ Latin theo khuôn khổ hợp đồng quân sự song phương giữa hai nước và nhấn mạnh rằng sự hiện diện của họ hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới