Tuesday, March 21, 2023
Trang chủĐiểm tinLễ duyệt binh cực lớn của Hải quân TQ có gì cần...

Lễ duyệt binh cực lớn của Hải quân TQ có gì cần chú ý?

Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 23/4/2019 tới đây.

Trong giai đoạn phát triển thần tốc về tiềm lực quốc phòng trong thập kỷ vừa qua, Hải quân Trung Quốc được đánh giá đã “lột xác” để vươn lên trở thành một lực lượng cực kỳ đáng gờm với quy mô khổng lồ, có trong trang bị nhiều phương tiện tác chiến tối tân và đầy uy lực.

Sở dĩ Bắc Kinh đầu tư trọng điểm cho hải quân là bởi họ đang chú ý nhiều hơn đến quyền và lợi ích hàng hải của mình. Đồng thời một lực lượng tác chiến trên biển mạnh còn đảm bảo tốt việc tung sức mạnh quân sự của Trung Quốc tới những vùng đất xa xôi trên địa cầu.

Cuộc duyệt binh trên biển mà PLAN tiến hành vào tháng sau được xem như cơ hội tốt để phô diễn sức mạnh của mình, vậy họ sẽ trưng bày những lớp chiến hạm chủ lực nào trước con mắt truyền thông quốc tế, mọi sự kỳ vọng đang đổ dồn về hai “ngôi sao” sau đây.

Chiến hạm được kỳ vọng nhất không ngoài ai khác mà chính là tàu sân bay nội địa Type 002, mặc dù được xem như sản phẩm phát triển từ chiếc Liêu Ninh (Type 001) với đường băng cất hạ cánh kiểu nhảy cầu, tuy nhiên chiếc hàng không mẫu hạm này mang trong mình nhiều cải tiến rất đáng kể.

Đầu tiên là đường cất cánh của chiếc Type 002 chỉ là 12 độ (nhỏ hơn Liêu Ninh 2 độ) để tối ưu hóa cho hoạt động của tiêm kích hạm J-15 bản nâng cấp mang theo radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), cho năng lực tác chiến cao hơn đáng kể so với phiên bản cũ.

Ngoài ra các mảng radar AESA tối tân của tàu được bố trí cao hơn, tăng cường khả năng kiểm soát không lưu cũng như xác định từ xa các mối đe dọa. Đi kèm với đó là hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến hơn nhiều và rất nhỏ gọn, khiến kích thước tháp chỉ huy tiết giảm đáng kể, tạo thêm không gian cho máy bay hoạt động.

Lớp tàu chiến thế hệ mới tiếp theo được kỳ vọng xuất hiện chính là khu trục hạm đa năng cỡ lớn Type 055, đây được xem là một trong những niềm tự hào của công nghiệp đóng tàu nội địa.

Sở hữu lượng giãn nước lên tới 13.000 tấn, nhỏ hơn một chút so với DDG-1000 Zumwalt của Mỹ nhưng năng lực tác chiến của Type 055 lại được đánh giá cao hơn nhiều.

Khu trục hạm Type 055 có thể xem như kho tên lửa trên biển của Hải quân Trung Quốc khi nó có tới 112 ống phóng thẳng đứng đa năng, tương thích tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh YJ-18, tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B (thậm chí cả tên lửa chống vệ tinh HQ-26), tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10…

Type 055 mang trên mình hệ thống radar trinh sát cực kỳ đồ sộ và tối tân, cho khả năng phát hiện đa dạng các loại mục tiêu, cả trên mặt biển và trong lòng biển cũng như trên không từ cự ly rất xa. Dự kiến khu trục hạm Type 055 cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của PLAN được biên chế trực thăng đa dụng Z-20 thế hệ mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong