Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc, Triều Tiên thông thêm cầu mới nối hai nước

Trung Quốc, Triều Tiên thông thêm cầu mới nối hai nước

Trung Quốc và Triều Tiên vừa chính thức thông cây cầu xuyên biên giới bắc qua sông Yalu. Đây là dấu hiệu về khả năng mở rộng trao đổi kinh tế song phương trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn duy trì lên Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết cây cầu mới thông đường ngày 8-4 nối liền thành phố Jian tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc với thành phố biên giới Manpo ở phía bắc Triều Tiên.

Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đồng ý dự án xây cầu Jian-Manpo vào tháng 5-2012 và hoàn tất việc xây cầu năm 2016. Tuy nhiên, hai nước đã hoãn việc thông đường chính thức cây cầu này do ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ lên Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Jian, nằm ở trung lưu sông Yalu, được xem là một trung tâm giao thương giữa Triều Tiên và Trung Quốc bên cạnh thành phố Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh ở cửa sông Yalu và thị xã Hồn Xuân, tỉnh Cát Lâm nằm ở cửa sông Đồ Môn.

Bốn chiếc xe buýt du lịch từ phía Triều Tiên đã vượt qua cây cầu mới lúc 8h20 sáng nay 8-4 để sang Trung Quốc trước khi trở về Triều Tiên khoảng một giờ sau đó với khoảng 120 khách du lịch.

Theo một công ty lữ hành địa phương, khách du lịch có kế hoạch trở về Jian lúc 17h cùng ngày (theo giờ địa phương) sau khi ghé thăm các địa điểm thu hút khách bên trong và vòng quanh Manpo.

Một nguồn tin tại khu vực biên giới này nói với Hãng Yonhap rằng chính quyền các tỉnh ở Trung Quốc dường như đang mạnh dạn nỗ lực hợp tác với Triều Tiên để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của các tỉnh.

“Phi hạt nhân hóa Triều Tiên không được tiến hành nhưng môi trường xung quanh Triều Tiên và Trung Quốc dường như đã thay đổi phần nào. Trung Quốc có thể không mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên khi xét đến mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, việc mở một cây cầu mới có thể là dấu hiệu của việc mở rộng các trao đổi kinh tế song phương” – nguồn tin này nhận định.

Trong một động thái liên quan, Trung Quốc đang đẩy nhanh công tác xây dựng một xa lộ nối liền Jian với Tonghua, thành phố công nghiệp tại tỉnh Cát Lâm. Giới chuyên gia phỏng đoán rằng có thể Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang xây dựng tuyến hậu cần song phương.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong