Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnPutin nói về quan hệ Nga - Mỹ

Putin nói về quan hệ Nga – Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn chia sẻ về mối quan hệ với Mỹ cũng như cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ đối với các cáo buộc chống Moscow.

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc cực quốc tế ở St. Petersburg hôm 9/4, Tổng thống Putin gọi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử nước này năm 2016 cũng như nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Moscow là “hoàn toàn vô nghĩa và chỉ nhắm vào đối tượng trong nước”.

Theo báo cáo tóm tắt kết luận điều tra do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố ngày 24/3, sau gần 2 năm điều tra, Công tố viên Mueller không phát hiện bằng chứng nào cho thấy nhóm vận động tranh cử của ông Trump có đồng lõa với Nga. Ông Mueller cũng không đưa ra kết luận về việc liệu có bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã cản trở công lý trong quá trình điều tra hay không.

Tổng thống Putin cho rằng, những lời buộc tội “vô căn cứ” chống lại ông Trump hé lộ một cuộc khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ, nơi giới tinh hoa bị chia rẽ và “các lợi ích đảng phái được đặt lên trước các lợi ích của quốc gia và xã hội”.

Đề cập đến cách giới truyền thông tiếp tục tấn công lãnh đạo Nhà Trắng bất chấp kết luận điều tra “minh oan” của Công tố viên Mueller, ông chủ Điện Kremlin bày tỏ hy vọng các nỗ lực “bới lông tìm vết” sẽ không làm lặp lại “trang đen tối” trong lịch sử Mỹ.

Trước câu hỏi liệu Moscow có muốn ông Trump tái cử vào năm 2020 hay không, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ và sẵn sàng hợp tác với bất kỳ người nào trở thành tổng thống nước này.

Ông Putin cũng tỏ ra nuối tiếc khi mối quan hệ Moscow – Washington trở thành con tin trong các ván bài chính trị nội bộ ở Mỹ. Ông tái nhắc lại việc Nga sẵn sàng bắt tay với Washington để giải quyết các vấn đề quan trọng như chống khủng bố, kiểm soát vũ khí, phòng chống dịch bệnh hay bảo vệ hệ sinh thái “khi nước Mỹ sẵn sàng”.

Theo báo RT, một trong các vấn đề lãnh đạo Điện Kremlin nhắc đến là Bắc cực, nơi cả Mỹ và Nga cũng như các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều đang có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo nhau.

Ông Putin quả quyết, hoạt động quân sự của Nga trong khu vực về cơ bản ít hơn của NATO và chưa dẫn tới căng thẳng. Song, ông cũng cảnh báo các nước phải tính đến yếu tố môi trường và việc bảo vệ cuộc sống hoang dã của gấu Bắc cực khi chạy đua phát triển tại khu vực này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong