Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Kim Jong Un kêu gọi 'giáng đòn nghiêm trọng' vào các...

Ông Kim Jong Un kêu gọi ‘giáng đòn nghiêm trọng’ vào các nước trừng phạt

Tuyên bố ngày 10-4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên như một thông điệp ngầm nhắn gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người đang trên đường tới Mỹ gặp người đồng cấp Donald Trump.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11-4, phát biểu trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng cần “giáng một đòn nghiêm trọng” vào các thế lực thù địch – những kẻ tin rằng đất nước của ông sẽ nhượng bộ trước các lệnh trừng phạt.

Vũ khí để chống lại các lực lượng đó, theo ông Kim Jong Un, chính là một nền kinh tế tự lực dựa trên chính sức mạnh, tài nguyên và công nghệ của Bình Nhưỡng.

“Tự lực và một nền kinh tế độc lập cho người dân là nền tảng của chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Triều Tiên và sẽ là huyết mạch vĩnh viễn quyết định số phận của cuộc cách mạng của chúng ta”, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định.

KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói rõ quan điểm của nước này trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây với tổng thống Mỹ tại Hà Nội.

“Chúng ta phải giáng một đòn nghiêm trọng vào các thế lực thù địch, những người đang lầm tưởng rằng có thể khiến chúng ta gục ngã thông qua các biện pháp trừng phạt, bằng cách thúc đẩy xây dựng xã hội chủ nghĩa đến mức độ tự chủ cao, phù hợp với hoàn cảnh và đất nước của chúng ta, dựa trên sức mạnh, công nghệ và tài nguyên của chính chúng ta”, ông Kim Jong Un tuyên bố.

Triều Tiên dự kiến sẽ khai mạc phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa mới vào ngày hôm nay (11-4). Hôm 9-4, trong một cuộc họp của Bộ Chính trị, ông Kim Jong Un cũng đánh giá tình hình hiện nay là “căng thẳng” và kêu gọi các quan chức dũng cảm xây dựng một nền kinh tế tự lực.

Giới quan sát đang dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp lần này bởi chúng có thể truyền tải những thông điệp mới của Bình Nhưỡng.

 Lời kêu gọi tự lực và chiến đấu chống lại các lệnh trừng phạt của nhà lãnh đạo Triều Tiên được phát đi trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp tục bế tắc và chưa có bất kỳ sự nới lỏng trừng phạt nào với Triều Tiên từ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Nó cũng diễn ra ngay trước khi tổng thống Hàn Quốc đặt chân đến Mỹ. Ông Moon Jae In và ông Trump dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 11-4 theo giờ địa phương để bàn về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Dù không đề cập trực tiếp tới Mỹ, tuyên bố của ông Kim Jong Un đã liên kết các biện pháp trừng phạt với những thế lực thù địch”, ông Shin Beom Chul, một nghiên cứu viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách châu Á, lưu ý với Hãng tin Reuters. 

“Nếu anh tiếp tục trừng phạt tôi, anh là thế lực thù địch. Nếu anh nới lỏng các lệnh trừng phạt, anh không phải lực lượng đó”, ông Shin phân tích.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong