Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMạnh tay đánh thuế hàng nhập khẩu Châu Âu, Mỹ - EU...

Mạnh tay đánh thuế hàng nhập khẩu Châu Âu, Mỹ – EU sẽ có “chiến tranh” mới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu đối với 11 tỉ USD hàng hóa từ Liên minh Châu Âu (EU). Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã đề cập đến việc áp dụng mức thuế mới đối với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu.

Lý do mà Tổng thống Trump đưa ra cho quyết định của mình đó là do Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) đã đưa ra phán quyết rằng các khoản trợ cấp của EU đối với hãng sản xuất máy bay Airbus đã gây ra “những tác động có hại” cho nước Mỹ.

“Tổ chức Thương mại Thế giới đã phát hiện ra rằng các khoản tiền trợ cấp của Liên minh Châu Âu đối với Airbus mang đến những tác động có hại đối với Hoa Kỳ, và vì vậy chúng tôi sẽ đánh thuế đối với 11 tỉ USD hàng nhập khẩu của Châu Âu! EU đã lợi dụng Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại trong nhiều năm qua. Điều này sẽ sớm chấm dứt!”, ông Trump viết trang Twitter cá nhân của mình.

Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều quan chức EU, và họ nói rằng con số 11 tỉ USD mà ông đề cập đến “đã bị thổi phồng quá mức”. Liên minh đang xem xét các biện pháp đáp trả đối với Mỹ khi nước này cũng đã trợ cấp tài chính cho hãng Boeing. Airbus cho biết động thái của Washington là không có cơ sở pháp lý và cảnh báo rằng căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ trở nên lớn hơn.

Lần đầu tiên Mỹ đệ đơn phàn nàn lên WTO về những khoản trợ cấp bất hợp pháp mà EU dành cho hãng Airbus là vào 15 năm trước. Washington cáo buộc hãng sản xuất máy bay này là đang làm lợi từ trợ cấp chính phủ. Ở chiều ngược lại, Brussels cũng đưa ra cáo buộc tương tự, rằng Mỹ đang trợ cấp bất hợp pháp cho hãng Boeing.

Tuyên bố của ông Trump cũng là diễn biến mới nhất trong tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và EU, vốn đã bùng nổ sau khi ông Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017.

Sau khi chấm dứt đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với EU, ông Trump đã mạnh tay đánh thuế đối với các mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ EU và một số nước khác. EU cũng đáp trả bằng cách đánh thuế đối với 2,8 tỉ euro hàng hóa từ Mỹ, trong đó có rượu, xe gắn máy, quần bò và nước cam.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong