Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngBênh vực Ukraine, NATO nhận cảnh báo chiến tranh đáng sợ từ...

Bênh vực Ukraine, NATO nhận cảnh báo chiến tranh đáng sợ từ Nga

Sự ủng hộ của NATO đã khích lệ cho sự bất cẩn của Ukraine trong mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, những hành động khiêu khích như vậy có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mà bản thân NATO có thể bị cuốn vào, Hội đồng Liên bang Nga cảnh báo.

Các Thượng nghị sĩ Nga vừa phát đi một tuyên bố chung liên quan đến sự kiện NATO tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh quân sự này hôm thứ Ba vừa rồi (9/4). Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Liên bang Nga đặc biệt chú ý đến những phát biểu chống Nga mới nhất từ NATO.

Đại sứ Mỹ tại NATO – ông Kay Bailey Hutchison tuần trước cho biết, một “gói biện pháp” đặc biệt đã được đưa ra trong khuôn khổ NATO “nhằm đảm bảo các tàu thuyền của Ukraine có được một con đường an toàn” để đi qua Eo biển Kerch. Con đường biển hẹp này nối giữa Biển Đen và Biển Azov – nơi Nga đang kiểm soát. Eo biển Kerch là nơi chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa hải quân hai nước Nga và Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái.

Hôm 25/11/2018, các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã đuổi theo và nổ súng vào các tàu của Ukraine. Nga tuyên bố họ buộc phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga. Moscow cáo buộc các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Hội đồng Liên bang Nga đã làm rõ rằng “việc các tàu thuyền của Ukraine đi qua Eo biển Kerch không phải là vấn đề về sự cân bằng lực lượng hay sự hiện diện của NATO ở khu vực Biển Đen mà chỉ liên quan đến vấn đề của phía Ukraine – vấn đề tuân thủ nghiêm túc các thủ tục mà họ nắm rất rõ và đã thực hiện thành công trước đó.”

“Những nỗ lực của Kiev trong việc phớt lờ các thủ tục đó đem đến nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự giữa Nga với Ukraine và NATO có thể sẽ bị cuốn vào cuộc chiến đó”, tuyên bố của Nga cảnh báo.

Trên thực tế, Nga không cấm các tàu thuyền của Ukraine đi qua Eo biển Kerch và các tàu dân sự của Ukraine vẫn đi qua đây hàng ngày. Các tàu quân sự phải thông báo trước với giới chức ở cảng của Nga nếu muốn đi qua Eo biển Kerch – đây là điều mà các tàu của hải quân Nga đã không làm trong cuộc khủng hoảng hồi tháng 11 năm ngoái. Moscow miêu tả đó là hành động “khiêu khích” của Kiev.

Các Thượng nghị sĩ Nga cho rằng, việc NATO ủng hộ cho các nước không phải là thành viên như Ukraine và Gruzia đã “thúc đẩy giới chức những nước như vậy tham gia vào những cuộc phiêu lưu vì họ cảm thấy họ được miễn trừ khỏi các hình phạt.”

Tuyên bố của các Thượng nghị sĩ Nga còn lên án các hoạt động bành trướng về hướng đông và tăng cường sự hiện diện quân sự xung quanh biên giới Nga của NATO. Đồng thời, các Thượng nghị sĩ Nga cũng kêu gọi liên minh quân sự phương Tây nối lại cuộc đối thoại với quân đội Nga dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau” vì đây là cách duy nhất để giảm căng thẳng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong