Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Trump để ngỏ khả năng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần...

Ông Trump để ngỏ khả năng thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ 3 nhưng Washington sẽ giữ nguyên cấm vận.

Tuyên bố đưa ra tại cuộc gặp giữa ông Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Washington ngày 11-4, giờ địa phương, để thảo luận về các cách thức nhằm tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Cuộc thượng đỉnh thứ ba có thể diễn ra và nó phải theo từng bước, từng bước một chứ không phải một tiến trình nhanh chóng. Tôi chưa bao giờ nói nó sẽ nhanh. Tôi thích các cuộc thượng đỉnh” – Reuters dẫn lời ông Trump nói. Ông cũng không loại trừ khả năng tham gia thượng đỉnh 3 bên với cả ông Kim lẫn ông Moon.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc nhất trí cần duy trì đối thoại với Triều Tiên để loại bỏ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc tỏ ra lạc quan rằng Mỹ – Triều sẽ đạt được thoả thuận dù cuộc thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội vào cuối tháng 2 – 2019 kết thúc đột ngột mà không có thỏa thuận nào.

“Tôi cho rằng, điều quan trọng hiện nay là duy trì đà đối thoại và hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 3 sẽ được tổ chức trong tương lai gần” – ông Moon nói.

Tổng thống Moon cho biết ông sẽ sớm liên lạc với Bình Nhưỡng để tổ chức một cuộc thượng đỉnh liên Triều khác.

 Về phần mình, tổng thống Trump nhấn mạnh ông muốn đạt được một thỏa thuận lớn với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay.

“Chúng tôi lúc nào cũng có thể tăng cường (trừng phạt) nhưng tôi không muốn làm điều đó tại thời điểm này” – ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng mong muốn tiếp tục tổ chức đối thoại với ông Kim Jong Un.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong