Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ cáo buộc Nga-Trung làm rối loạn Mỹ La-tinh

Mỹ cáo buộc Nga-Trung làm rối loạn Mỹ La-tinh

 Ngoại trưởng Mỹ cho rằng những khoản đầu tư của Nga-Trung ở Nam Mỹ chỉ đem lại tham nhũng và sự rối loạn.

Phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước tại Chile khi bắt đầu chuyến công du Nam Mỹ kéo dài ba ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, Trung Quốc và Nga thông qua các dự án đầu tư thất bại chỉ làm gia tăng tham nhũng, phá hoại nền dân chủ và làm rối loạn tình hình tại các nước Mỹ La Tinh, đặc biệt là ở những nơi như Venezuela.

Theo Bloomberg, ông Pompeo đặc biệt nhấn mạnh đến một dự án đập thủy điện ở Ecuador, các chương trình hỗ trợ cảnh sát Nicaragua và các khoản vay của Trung Quốc cho chính phủ Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, các khoản vay của Trung Quốc dành cho các nước Mỹ Latinh thường là bơm vốn vào nền kinh tế, chỉ mang lại tham nhũng và làm xói mòn hệ thống quản trị tốt. Sau đó, cả Bắc Kinh và Mát-cơ-va sẽ vươn xúc-tu đến mọi ngóc ngách của kinh tế để gây sự rối loạn.

Trong nỗ lực duy trì động lực thúc đẩy thay đổi chế độ ở Venezuela, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ đã gặp Tổng thống Chile Sebastian Pinera vào thứ Sáu, tiếp đó là Paraguay, Peru và cuối cùng vào Chủ nhật sẽ tới một thị trấn của Colombia nằm sát biên giới với Venezuela.

Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Pinera đã thảo luận về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Ông Pompeo cho rằng, việc giải quyết cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc khá lạc quan. Nhưng trọng tâm cuộc nói chuyện của hai chính trị gia vẫn là tìm thấy một kết quả mà Hoa Kỳ mong muốn cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Theo Bloomberg, trong chiến dịch gây áp lực với chính quyền Maduro, ông Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đã thu hồi thị thực cho 718 người và xử phạt hơn 150 cá nhân và thực thể.

Vào thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ đã trừng phạt bốn công ty mà họ nói rằng vận chuyển phần lớn 50.000 thùng dầu mà Venezuela cung cấp cho Cuba mỗi ngày.

Cuối tháng trước, ông Pompeo thậm chí còn trực tiếp nói chuyện với Mát-cơ-va, kêu gọi Nga chấm dứt hành vi vô văn hóa của mình sau khi họ triển khai một đội quân nhỏ đến Venezuela để phục vụ các hợp đồng thiết bị quân sự hiện có.

Đáng chú ý, Venezuela cũng có hệ thống tên lửa phòng không Nga S-300, trong tháng qua đã triển khai đến một căn cứ không quân quan trọng ở phía nam thủ đô của Caracas.

Và vào tháng Hai, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, Pompeo cáo buộc rằng, có các phần tử Hebbollah hoạt động ở Venezuela. Một sự khẳng định mà giới quan sát cho rằng chỉ là cái cớ để Washington can thiệp quân sự vào Venezuela.

Về phần mình, Trung Quốc đã chủ động đề nghị giúp đỡ Venezuela khôi phục mạng lưới điện bị hỏng. Bắc Kinh gần đây cũng phủ nhận họ đã triển khai quân đội tới Venezuela sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin một chiếc máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc được triển khai tới Caracas.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong