Tuesday, March 21, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNút thắt thương mại Mỹ-Trung khiến quan chức TQ "tức phát run"...

Nút thắt thương mại Mỹ-Trung khiến quan chức TQ “tức phát run” giữa bàn đàm phán

Gregg Doud, Trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp Mỹ tiết lộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, đã bác bỏ đề xuất mở cửa thị trường và giận “run người” trong cuộc họp.

Mỹ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường ngô, gạo và lúa mì. Ảnh: Bloomberg.

Gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra những tin tức tích cực về vấn đề đàm phán thương mại, đưa ra tuyên bố những cuộc tham vấn giữa hai bên “đã gần đạt được thỏa thuận”, tuy nhiên trong một số vấn đề quan trọng, song phương vẫn còn những khác biệt cần phải giải quyết, và nông nghiệp là một trong số đó.

Gregg Doud, Trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp (USTR) Mỹ tiết lộ, Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, đã bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc mở cửa thị trường lương thực ở Trung Quốc và thậm chí ông này còn bực đến mức phát run tại cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước.

Bloomberg dẫn lời ông Doud trong cuộc họp diễn ra hôm 11/4 cho hay, Trung Quốc không muốn từ bỏ quyền kiểm soát dự trữ lương thực trong nước, điều này vốn là một nút thắt lớn trong thương mại Mỹ-Trung.

Washington hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ mở rộng thị trường ngô, gạo và lúa mì để mở rộng tự do nhập khẩu. Trung Quốc vẫn trợ cấp cho nông dân trồng ngô và lúa trong nước, tăng nguồn cung một cách không công bằng và hạn chế nhập khẩu các loại cây trồng này.

Ông Doud tiết lộ, trong các cuộc đàm phán gần đây, Hàn Tuấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc mở cửa thị trường lương thực ở nước này, và thậm chí tức đến mức phát run tại cuộc họp bàn về vấn đề liên quan.

Vào thời điểm đó, Trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp nói với phía Trung Quốc: “Trung Quốc cần phải bắt đầu đối diện với mối quan hệ cung cầu không ổn định trên thị trường nông sản. Các ông phải cắt giảm sự hỗ trợ trong nước và để hạn ngạch thuế quan hoạt động theo cách thức thị trường. Từ góc độ của Mỹ, Trung Quốc có thể cần phải mua 5 triệu tấn ngô trong vòng 2 – 3 năm.”

Sau đó ông Hàn Tuấn tức giận và đáp: “Nếu Trung Quốc mua 5 triệu tấn ngô, tôi không biết liệu thế giới có làm được không!.

Ông Doud nói thẳng thừng rằng phản ứng của Hàn Tuấn đã “gây sốc”, phản ứng này đã cho thấy mong muốn của Bắc Kinh trong việc kiểm soát nhập khẩu ngô.

Trước đây, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm sản phẩm nông nghiệp trị giá 30 tỷ USD mỗi năm từ Mỹ. Trong những tháng gần đây có thông tin, Trung Quốc lại tiếp tục mua ngô, đậu nành, thịt lợn…của Mỹ, điều này đã phơi bày mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, theo ông Hàn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết hồi tháng trước rằng, ông sẽ tiếp tục trợ cấp cho các nhà sản xuất đậu nành và ngô để ổn định sản xuất lương thực.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (11/4) tuyên bố, Mỹ tự tin rằng họ có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng nếu các cuộc đàm phán thất bại, họ sẽ không ngần ngại đánh thuế gấp đôi đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong