Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ 'mất trí', 'đạo đức giả'

Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ ‘mất trí’, ‘đạo đức giả’

Đại sứ Trung Quốc tại Chile, ông Xu Bu, cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã “đi quá xa” khi cảnh báo Chile về các khoản đầu tư của Bắc Kinh và những ảnh hưởng ngày càng rộng ở nước này.

“Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Chile đã mang lại lợi ích rõ rệt cho sự phát triển của nền kinh tế Chile”, đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, trong cuộc phỏng vấn với tờ La Tercera ngày 14-4.

Nguồn cơn của buổi phỏng vấn đầy những sự chỉ trích này đến từ chuyến thăm Chile hồi tuần trước của ông Pompeo. Đứng tại thủ đô Santiago của Chile, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó đã gọi các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nước này là “sự gặm nhấm, nguồn nuôi dưỡng tham nhũng và làm xói mòn nền quản trị tốt”.

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm tới một loạt nước Mỹ Latin, một động thái được giới quan sát xem là nỗ lực giành lại khu vực ảnh hưởng truyền thống trước các đối thủ mới.

“Trung Quốc và vài nước khác đang đạo đức giả khi kêu gọi không can thiệp vào Venezuela. Chính những can thiệp về tài chính của họ đã hủy hoại đất nước này”, ông Pompeo đổ lỗi tình hình tại Venezuela cho Trung Quốc.

“Những cáo buộc đó thật ngớ ngẩn – đại sứ Xu bắt đầu chỉ trích – Mỹ chẳng có sự đóng góp đáng kể gì cho sự phát triển của các nước Mỹ Latin nhưng lại liên tục tố cáo này kia khi Trung Quốc hợp tác kinh tế và thương mại, đầu tư vào các nước Mỹ Latin. Pompeo, ông là một kẻ đạo đức giả!”.

Đại sứ Trung Quốc tại Chile lập luận: trong năm 2018, Trung Quốc đã đầu tư hơn 6 tỉ USD vào Chile, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Chile và Trung Quốc đạt mức 42,8 tỉ USD, cao hơn nhiều lần con số 24 tỉ USD giữa Chile và Mỹ.

Các bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về quan hệ Trung Quốc – Mỹ Latin là sự vu khống một cách bừa bãi, cố ý kích động, vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ điều này”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 15-4

Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ mất trí, đạo đức giả - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) bắt tay với tổng thống chủ nhà Chile Sebastian Pinera ngày 12-4 – Ảnh: REUTERS

 “Mỹ không phải là một đối tác trung thực”, ông Xu Bu nêu quan điểm.

“Ông Pompeo khẳng định rằng Mỹ là một đối tác đáng tin cậy ở Mỹ Latin và tôi cho rằng họ đánh giá thấp ký ức của người Mỹ Latin. Trong lịch sử, Mỹ đã coi Mỹ Latin là ‘sân sau’, áp dụng các biện pháp can thiệp hoặc trừng phạt quân sự thường xuyên”, đại sứ Trung Quốc lập luận và dẫn chứng bằng việc Mỹ không ngừng phong tỏa Cuba cũng như bức tường đang được xây dựng dọc biên giới Mỹ-Mexico.

“Người Chile cũng nhận thức rõ rằng những thành tựu phát triển của Chile không phải là kết quả của sự bố thí từ Mỹ”, ông đại sứ Trung Quốc dường như bị hố khi nói luôn phần của chính quyền Chile.

“Nếu Mỹ thực sự quan tâm đến dân chủ và nhân quyền ở Mỹ Latin, họ nên chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đối với các nước khác và thực hiện các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ở Mỹ Latin, chứ đừng chỉ đưa ra những lời hứa suông”.

“Thời đại mà Mỹ đóng vai trò là sen đầm và thẩm phán của thế giới đã qua. Ông Pompeo nên thoát khỏi cách nghĩ theo chủ nghĩa bá quyền và tư duy chiến tranh lạnh”, đại sứ Trung Quốc chốt vấn đề.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong