Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

Triều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng ngồi xuống với Bình Nhưỡng trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm không phải là tên lửa đạn đạo.

Các tín hiệu được Washington phát đi ngày 18-4 (giờ Mỹ) sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên lên tiếng, yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân ngày 18-4.

“Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia cùng Triều Tiên trong một cuộc đàm phán mang tính xây dựng”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington đã biết được yêu cầu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên liên quan đến ông Pompeo nhưng không bình luận trực tiếp về vấn đề này.

Ông Pompeo, người đã 4 lần tới Triều Tiên trong năm 2018, đã bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận với Triều Tiên nhưng kiên quyết Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt.

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra, các quan chức Triều Tiên đã gọi ông Pompeo là “liều lĩnh” và cảnh báo rằng các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ là “tệ hại” nếu ông trở lại bàn đàm phán.

Trước đó vài tiếng, cũng chính KCNA xác nhận Chủ tịch Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật tối tân mới ngày 17-4 song không tiết lộ thêm chi tiết.

 “Đã có một vụ thử vũ khí”, Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận tại Lầu Năm Góc ngày 18-4 (giờ Mỹ).

“Nhưng đó không phải là một tên lửa đạn đạo. Các lực lượng của Mỹ vẫn chưa thay đổi tư thế chiến đấu”, ông Shanahan khẳng định.

Các nhà phân tích suy đoán vũ khí chiến thuật dẫn đường mà Triều Tiên nhắc tới có thể là bất cứ thứ gì từ một tên lửa chống tăng cỡ nhỏ đến pháo binh có đầu đạn điều khiển.

Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nào kể từ tháng 4-2018 nhằm tạo bầu không khí có lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong