Tuesday, March 28, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc công bố số liệu kinh tế lạc quan để đàm...

Trung Quốc công bố số liệu kinh tế lạc quan để đàm phán với Mỹ

Các chỉ số chính thức cho thấy Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong ba tháng đầu năm 2019. Trung Quốc đang tạo ra thế đứng vững vàng cho các cuộc đàm phán thương mại cùng Mỹ.

Truyền thông Mỹ nhận định chính quyền Bắc Kinh một lần nữa muốn cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang gặp rắc rối.

Giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ – Trung bước vào giai đoạn quan trọng, một tín hiệu lạc quan về kinh tế là cách Trung Quốc chứng tỏ “nội lực” bên bàn nghị sự.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 16-4 công bố kinh tế nước họ tăng trưởng 6,4% trong quý I-2019, giúp Trung Quốc duy trì phong độ sau ba tháng cuối năm 2018.

Trả lời phóng viên ngày 17-4, người phát ngôn Cục Thống kê Trung Quốc Mao Shengyong nhận xét: “Nền kinh tế quốc gia đang tận hưởng sự ổn định và các yếu tố tăng trưởng tích cực, dự báo thị trường lạc quan hơn và đầy tự tin”.

Tuy nhiên, ông Mao cũng không quên lưu ý ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn phải cảnh giác rằng “nhiệm vụ cải cách và phát triển là gian nan, cũng như áp lực kinh tế đi xuống vẫn còn”.

Theo CNN, dù được tạo ra nhờ chi tiêu chính phủ quá mạnh tay, các số liệu chính thức vẫn chứng minh kinh tế Trung Quốc còn khá dẻo dai.

Andrew Polk, một chuyên gia của hãng tư vấn Trivium China, cho rằng ông Trump nên nhìn nhận lại các dự đoán về Trung Quốc của mình qua công bố mới này.

“Ông Trump nên nhận ra đây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa rơi xuống vực thẳm”, ông Polk nói.

Trung Quốc công bố số liệu kinh tế lạc quan để đàm phán với Mỹ - Ảnh 2.
Trung Quốc cần một nền kinh tế ổn định để “thủ thế” trong cuộc đàm phán với Mỹ – Ảnh: REUTERS

 

Tăng trưởng trong quý I-2019 của Trung Quốc phần lớn xuất phát từ đầu tư cơ sở hạ tầng và phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, CNN nhận định. Nhiều chuyên gia trong khi đó cho rằng Bắc Kinh “tải trước” lượng chi tiêu chính phủ này nhằm đẩy số liệu kinh tế lên cao.

Cụ thể, so với trước đó một năm, sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng 3 tăng trưởng 8,5%, mức cao nhất trong hơn 5 năm qua và cao hơn nhiều so với kì vọng của nhiều người. Các ngân hàng Trung Quốc ghi nhận mức vay kỉ lục, đạt 865 tỉ USD trong quý đầu năm 2019.

Bên cạnh đó, chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bơm một lượng tiền lớn vào hệ thống tài chính nhằm đối phó với tình hình tăng trưởng giảm tốc. Giới quan sát cho rằng ông Tập cần giữ vị thế mạnh trên bàn đàm phán thương mại cùng Mỹ.

Những số liệu mới cùng nhiều diễn biến gần đây trong quá trình đàm phán thương mại cho thấy kinh tế Trung Quốc đang trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, các chỉ số lạc quan từ cục thống kê nước này cũng cho thấy những vấn đề cơ bản của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về trữ lượng nợ cao của Trung Quốc. Họ cho rằng quốc gia sắp phải đối mặt một cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng kinh điển, chịu sự tác động từ các vụ vỡ nợ và phá sản.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong