Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTrung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để “nghiền nát tin...

Trung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để “nghiền nát tin đồn”

Tập đoàn Alibaba mới đây đã công bố một dự án có tên “Máy nghiền tin đồn sử dụng trí tuệ nhân tạo”, và cho biết sẽ chặn đứng nguồn phát tán “tin đồn”. Tuy nhiên cũng có phân tích cho rằng, công nghệ này sẽ trở thành công cụ đề chính quyền Trung Quốc duy trì ổn định ngăn chặn tin tức chân thực.

Hôm 1/4, Weibo chính thức của Tập đoàn Alibaba đã công bố thông tin về công nghệ này, nó được gọi là “Máy nghiền tin đồn dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo”, “có thể phân biệt được tin tức giả trong thời gian nhanh nhất là 1 giây, hy vọng công nghệ này có thể giúp chặn đứng nguồn tin đồn trên mạng xã hội và các trang web tin tức”.

Truyền thông Trung Quốc sau đó liên tiếp đưa tin liên quan đến công nghệ này. Các thông tin giới thiệu về quá trình phán đoán “tin đồn” của “Máy nghiền tin đồn” cho biết, công nghệ này sẽ truy tìm nguồn gốc thông tin trên mạng, để xem xem thông tin có phải là có nguồn gốc từ các trang “đáng tin cậy” như Tân Hoa Xã, Cục quản lý Y Dược của chính phủ, v.v, hay không. Được biết, “Máy nghiền tin đồn” hiện có độ chính xác lên đến 80% trong các trường hợp cụ thể.

Có học giả Trung Quốc chia sẻ với truyền thông nước này cho biết, ứng dụng của “Máy nghiền tin đồn” của Alibaba sẽ bóp nghẹt các tin tức giả đang lan truyền, giúp niềm tin xã bị phá vỡ được xây dựng trở lại.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của truyền thông ngoài Trung Quốc, ông Lý Nguyên Hoa – cựu Phó Giáo sư Học viện Khoa học giáo dục thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô (Capital Normal University, Bắc Kinh) chỉ ra, bất cứ dự án nghiên cứu khoa học công nghệ thuần túy nào khi đến Trung Quốc đều sẽ bị chuyển hóa thành công cụ duy trì ổn định để bảo vệ chế độ chuyên chế, “trong quá trình ứng dụng và mục đích cuối cùng mà nó đạt được đều là xấu xa.”

Ông Lý Nguyên Hoa nói thêm, các nhà nghiên cứu trong khi phân biệt nguồn tin tức giả, đã định nghĩa trang web Tân Hoa Xã là trang web tin cậy, “nhưng thực tế, Tân Hoa Xã là một căn cứ tin bịa đặt quan trọng, nếu một trang web như thế được định nghĩa là nguồn tin đáng tin cậy, vậy thì bất cứ nghiên cứu nào cũng không có ý nghĩa, lại càng không thể mong chờ dùng nó để phán đoán và xây dụng lại niềm tin xã hội”.

Theo truyền thông Trung Quốc, “Máy nghiền tin đồn” trong tương lai sẽ được ứng dụng vào nhiều trường hợp. Bên cạnh việc dùng để phân biệt “tin tức giả” trên mạng xã hội và trang tin tức, ngăn chặn phát tán tin đồn, “Máy nghiền tin đồn” còn thông qua các con đường phát tán tin đồn liên quan, định hướng cho độc giả từng đọc qua tin tức được gọi là giả này cách “bác tin đồn”.

“Điều này đã cho thấy rõ, trong việc chính quyền Trung Quốc kiểm soát cái gọi là ‘thông tin chân thực’ đã chuyển từ bị động sang chủ động.” Nhà quan sát tự do trên mạng Cổ Hà chia sẻ, quá khứ, chỉ là biết được nguồn phát tán ‘tin đồn’ từ đâu lan truyền, sau đó thông qua cảnh sát để tiến hành trừng phạt người đăng thông tin này; “hiện tại không chỉ như vậy, mà là nói với người vừa đọc qua thông tin này rằng đó là tin tức giả, thực tế chính là dùng cái gọi là ‘thông tin chân thực’ để tiến hành tẩy não một lần nữa, từ đó đạt được mục đích ngăn chặn tin tức chân thật được lan truyền.”

Cổ Hà cho biết, “Máy nghiền tin đồn” cuối cùng sẽ khởi tác dụng như “cảnh sát mạng”, “giúp chính phủ duy trì ổn định ngăn chặn ‘người tạo tin đồn’, hay có thể nói là ngăn chặn người truyền tin tức chân thật. Bởi vì tất cả những ngôn luận không phù hợp với tiêu chuẩn của chính phủ đều sẽ bị định nghĩa là tin đồn, và “Máy nghiền tin đồn” này chính là công cụ để giúp chính quyền duy trì ổn định, lợi dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm nhân lực và kinh phí khổng lồ dùng cho duy trì ổn định, đồng thời cũng nâng cao lực độ tấn công ‘tin tức giả’ từ đó đạt được mục đích duy trì thống trị.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong