Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCIA: Huawei được an ninh TQ hậu thuẫn

CIA: Huawei được an ninh TQ hậu thuẫn

Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ CIA hôm 20/4 cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies được an ninh nhà nước Trung Quốc tài trợ, dấu hiệu cho thấy Huawei tiếp tục vấp phải làn sóng phản đối và tẩy chay từ Tây Phương.

Tờ The Times của Anh đưa tin, CIA cáo buộc Huawei đã nhận được tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân và một chi nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo nhà nước Trung Quốc.

Hôm 20/4/2019, báo Úc The Weekend Australian cũng đăng một bài viết có cáo buộc tương tự với tựa đề, “Mỹ nói Huawei được cơ quan gián điệp TQ tài trợ” cho hay:

“Tại Úc, hãng viễn thông hàng đầu TPG đã dừng việc triển khai mạng di động vào tháng 01/2019, do chính phủ liên bang cấm sử dụng Huawei và các thiết bị 5G khác của Trung Quốc.”

Đại diện Huawei bác bỏ cáo buộc trên với The Times, nói rằng họ sẽ không đưa ra bình luận “về những tố cáo vô căn cứ, không có bằng chứng nào và dựa trên những nguồn tin nặc danh”.

Đầu tháng này, Joy Tan, giám đốc truyền thông toàn cầu của Huawei nói với tờ Forbes rằng “việc giả định chính phủ Trung Quốc có khả năng can thiệp vào hoạt động kinh doanh của Huawei là hoàn toàn không đúng. Huawei là một công ty tự nhân. Chính phủ Trung Quốc không có bất kỳ sở hữu hoặc can thiệp nào vào hoạt động của chúng tôi.”

Hiện CIA đã bác bỏ lời giải thích trên. Những nhà phân tích cũng nhìn nhận rằng Trung Quốc có những điều luật bắt buộc các công ty công nghệ phải hợp tác với tình báo và an ninh quốc gia.

Mỹ vẫn tiếp tục gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để loại Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G tương lai, tố cáo tập đoàn này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Nhà chức trách Hoa Kỳ đang tổ chức cuộc điều tra Huawei vì các cáo buộc vi phạm chế tài đối với Iran. Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cáo buộc của CIA được đưa ra tại thời điểm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh và giữa những lo ngại ở Hoa Kỳ rằng thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng vì mục đích gián điệp.

Giữa làn sóng cáo buộc, các tổ chức giáo dục hàng đầu ở phương Tây gần đây đã cắt đứt quan hệ với Huawei để tránh mất tiền tài trợ của nhà nước.

Gần đây, Huawei đã bị ra lệnh phải tháo gỡ thiết bị phát tín hiệu wifi của mình khỏi các hộp kỹ thuật hệ thống camera theo dõi an ninh (CCTV) tại Pakistan sau khi bị nhân viên dự án này phát hiện.

Cơ quan quản lý an toàn thành phố Punjab, Pakistan nói với BBC rằng họ đã yêu cầu Huawei phải tháo gỡ các module cài từ hồi 2017 “do có thể bị sử dụng sai mục đích”.

Reuters đưa tin hồi đầu tuần, Hoa Kỳ sẽ thúc giục các đồng minh trong cuộc gặp tại Prague tháng này để thông qua các biện pháp chính sách an ninh chung nhằm ngăn cản Huawei thống trị hệ thống mạng viễn thông 5G.

Hãng công nghệ Trung Quốc này mới đây công bố họ đã đảm bảo có được 40 hợp đồng thương mại để xây hệ thống mạng 5G, tính đến cuối tháng 3/2019.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong