Monday, March 20, 2023
Trang chủBiển nóngNga mang chiến hạm mạnh nhất sang thị uy với TQ

Nga mang chiến hạm mạnh nhất sang thị uy với TQ

Tham dự diễu binh ở Trung Quốc, Nga điều tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Gorshkov” mang tên lửa hành trình Kalibr và hệ thống tên lửa phòng không Poliment-Redut.

Chiến hạm “Đô đốc Gorshkov” qua Biển Đông 

Theo giới truyền thông Nga đưa tin, tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Gorshkov” (Admiral Gorshkov) Project 22350 của Hải quân Nga, bắt đầu chuyến hải hành tầm xa đầu tiên vào cuối tháng 2 năm nay và đã đi vào Biển Đông cách đây không lâu, sau đó đi tiếp lên hướng biển Hoa Đông.

Được biết, chiếc tàu này tới Trung Quốc để tham gia lễ kỷ niệm 70 năm của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Thanh Đảo vào ngày 23 tháng 4. Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đã giới thiệu các đặc điểm của tàu chiến đại diện cho Hải quân Nga trong lễ kỷ niệm ở Thanh Đảo.

Tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350 là một loại tàu chiến thế hệ mới được áp dụng thiết kế mới và sử dụng một số lượng lớn các linh kiện mới trong quá trình chế tạo. Đây là thế hệ tàu chiến mới đầu tiên của Nga xuất hiện ở Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Vị chuyên gia Nga cho biết, có nhiều lý do để hy vọng các tàu chiến loại này sẽ xuất hiện vĩnh viễn ở khu vực trong thập kỷ tới. Cuối cùng, hạm đội Nga sẽ lần đầu tiên hiện diện vững chắc ở khu vực này sau khi Liên Xô sụp đổ, thể hiện thực lực không thể xem nhẹ của hải quân nước này.

Chuyến đi của tàu “Đô đốc Gorshkov” bắt đầu vào ngày 26 tháng 2. Căn cứ thường trực của tàu chiến này nằm ở Severomorsk (một cảng ở Biển Barents, miền bắc nước Nga). Do đó, chiến hạm này cần phải đi qua ba đại dương để đến Thanh Đảo, thuộc vùng biển Bắc Hải của Trung Quốc.

Đây là một minh chứng cho độ tin cậy và khả năng hoạt động của nó trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

Project 22350 là lớp tàu tiên tiến nhất của Nga

Tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350 khác về cơ bản so với loại tàu hộ vệ hạng nặng Project 11356 được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen và thường xuyên hiện diện ở bờ biển Syria. Các tàu chiến 11356 được chế tạo dựa trên phiên bản xuất khẩu của tàu hộ vệ lớp 1135.6 “Talwa” (bán rộng rãi cho Ấn Độ).

Các chiến hạm thuộc Project này có tính năng tương tự như tàu khu trục Type 054/054A của Hải quân Trung Quốc, những chiếc tàu mà Cục Thiết kế phương Bắc [Cục thiết kế Severnoe – Severnoye Design Burea] của Nga cũng tham gia vào việc nghiên cứu phát triển.

Việc chế tạo tàu hộ vệ Type 11356 là kết quả của quá trình nâng cấp dài hạn của tàu tuần tra Type 1135 của Liên Xô, hầu hết các thành phần và hệ thống vũ khí của chúng đều đã được sản xuất hàng loạt và kiểm tra độ tin cậy một cách bền vững.

Còn Project 22350 là loại tàu chiến mới kết hợp nhiều thiết kế tiên tiến, ví dụ như tính năng tàng hình. Con tàu cũng được trang bị một số lượng lớn hệ thống điện tử, chỉ huy-điều khiển thế hệ mới và vũ khí mới nhất của hải quân Nga. Bởi vì điều này, nhiều thành tựu kỹ thuật tiên tiến đã được thêm vào nên quá trình thử nghiệm tàu ​​chiến đã được mở rộng và kéo dài.

Đô đốc Gorshkov được chế tạo vào năm 2006 và được hạ thủy vào năm 2010 và được biên chế cho Hạm đội phương Bắc vào năm 2018. Chuyến đi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc là chuyến hải hành viễn dương đầu tiên của nó.

Các tàu chiến được trang bị nhiều thiết bị mới, bao gồm hệ thống thông tin và điều khiển mới, thiết bị điện tử mới, pháo mới và vũ khí chống ngầm. Do nhu cầu kiểm tra tất cả các hệ thống này, cùng với việc ngừng cung cấp động cơ tua-bin khí từ Ukraine (kể từ khi xảy ra chính biến Kiev năm 2014), đã khiến kế hoạch bàn giao tàu bị chậm trễ.

Tuy nhiên, sau khi tàu được đưa vào phục vụ và giờ là chuyến đi cho thấy Hải quân Nga đã hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của chiếc tàu chiến này.

Tương lai của Hải quân Nga là Project 22350M

Hiện nay, Nga cũng đã sản xuất thành công động cơ tua-bin khí của riêng mình để thay thế cho động cơ Ukraine, hoàn toàn chủ động trong việc đóng các tàu chiếc đã lên kế hoạch và chế tạo các chiến hạm lớp mới.

Nga dự định trong vài năm tới sẽ hoàn thành việc biên chế các tàu chiến Project 22350 đã và đang chế tạo, đồng thời sẽ phát triển phiên bản nâng cấp 22350M.

  

Hệ thống ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình Kalibr trên tàu Admiral Gorshkov

Lượng giãn nước của tàu chiến 22350M sẽ tăng đáng kể, lên tới 7.000 tấn. Giống như Project 22350, chúng sẽ có thể mang nhiều loại tên lửa hành trình có khả năng phóng qua các bệ phóng đa năng, bao gồm tên lửa hành trình đối hạm/đối đất Kalibr và tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks, cũng có kahar năng tấn công mục tiêu mặt đất.

Tuy nhiên, số lượng các ống phóng trong tổ hợp phóng thẳng đứng sẽ tăng gấp 3 lần, từ 16 ống phóng lên con số 48 ống – tương đương với các khu trục hạm hạng nặng. Số lượng các ống phóng cho tên lửa phòng không siêu mạnh Poliment-Redut cũng sẽ tăng lên, một số nguồn tin công khai cho thấy nó sẽ tăng từ 32 lên 48.

Theo tuyên bố của giới chức lãnh đạo Moscow, Nga không có ý định chế tạo tàu sân bay, tàu tuần dương hay thậm chí là khu trục hạm mới trong tương lai gần (chỉ một số phương tiện truyền thông đề cập đến khả năng chế tạo khu trục hạm hạt nhân lớp Leader vào cuối thập niên 20).

Do đó, các tàu 22350 và 22350M sẽ trở thành xương sống của hạm đội mặt nước Nga, thay thế các tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn Project 1155 cũ và ba tuần dương hạm Project 1164 và tàu khu trục Project 956 vẫn đang hoạt động.

Không giống như các loại tàu chiến cũ nói trên, tàu khu trục mới của Nga sẽ có khả năng phòng không mạnh mẽ và được trang bị nhiều loại tên lửa hành trình tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và trên biển.

Có thể thấy rằng, Hải quân Nga sẽ có các tàu chiến thế hệ mới, không cần lượng giãn nước lớn nhưng vẫn có hỏa lực cực mạnh, đồng thời lại hiệu quả hơn và linh hoạt hơn, nhằm đảm bảo lợi ích hàng hải của riêng mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong