Monday, March 20, 2023
Trang chủĐiểm tinTỷ phú Đài Loan tranh cử, chuyên gia TQ phán "xanh rờn":...

Tỷ phú Đài Loan tranh cử, chuyên gia TQ phán “xanh rờn”: Sẽ không có “Donald Trump” Đài Loan

Chủ tịch Foxconn Terry Gou không phải là Donald Trump của Đài Loan và chiến dịch tranh cử của ông sẽ kết thúc trong thảm họa, GS Trung Quốc chia sẻ với South China Morning Post.

Ông Terry Gou, Chủ tịch nhà sản xuất linh kiện điện tử Foxconn. Ảnh: CNET.

Xie Maosong, một giáo sư thỉnh giảng tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng vai trò của ông trùm Foxconn trong cuộc đua lãnh đạo về cơ bản chỉ có lợi cho bà Thái Anh Văn, nhà nữ lãnh đạo đương nhiệm của Đài Loan.

Người giàu nhất Đài Loan, với tài sản ròng trị giá 7,6 tỷ USD, hôm thứ Tư tuyên bố rằng ông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng đối lập Quốc Dân Đảng cho cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2020.

Kể từ khi thông tin này được công bố, Bắc Kinh đã khá im lặng về vấn đề này, hầu hết các phương tiện truyền thông đại lục, các quan chức và học giả đều không bình luận.

Tuy nhiên, ông Xie nói rằng ngay cả khi ông Gou đối mặt với bà Thái Anh Văn, cơ hội chiến thắng của vị tỷ phú này rất mong manh vì sự ủng hộ “kịch trần” sẽ chỉ ở mức khoảng 30%.

Về cơ bản, vị tỷ phú có thể có được sự hỗ trợ truyền thống cho Quốc Dân Đảng, ông nói. Ngoài ra, sự ủng hộ duy nhất có thể mà ông Gou có thể nhận được là từ các nhà đầu tư thị trường chứng khoán Đài Loan. Nhưng điều đó rất mong manh. Cổ phiếu có thể tăng trong những ngày này, nhưng một khi giá cổ phiếu [liên quan đến ông Gou] giảm xuống, những người ủng hộ này sẽ quay lưng, ông Xie nói thêm.

Vị GS Trung Quốc cũng cho biết ông không ngạc nhiên khi đảng cầm quyền Tiến bộ Dân chủ tại Đài Loan, cũng im lặng kể từ khi ông Gou đưa ra thông báo.

“Điều này không có nghĩa là họ không dám tấn công ông Gou. Trái lại, rất dễ để đảng Tiến bộ Dân chủ đánh sập đối thủ. Họ chỉ cần đưa ra câu hỏi, ông ủng hộ một quốc gia hai chế độ hay không?”, GS Xie nói.

Ngoài ra, việc kinh doanh của ông Gou cũng có thể gây khó khăn cho tham vọng chính trị của ông.

Ông Gou cần phải tách ra hoàn toàn khỏi công việc kinh doanh của mình để hoàn thành vai trò chính trị. Nhưng điều đó là hoàn toàn không thể. Nếu vị tỷ phú này trở thành lãnh đạo Đài Loan, ông sẽ phải công khai tài sản của mình, đặc biệt là số tiền ông kiếm được ở đại lục, và điều đó sẽ tạo ra nhiều rắc rối.

“Đây sẽ là một thảm họa. Ông ấy không thể là Trump của Đài Loan. Chính trị ở Đông Á rất khác với Mỹ”, GS Xie nhấn mạnh.

Với tư cách là ông chủ của Foxconn – nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới với hơn 800.000 nhân viên – không có gì đáng ngạc nhiên khi mạng lưới của ông Gou kết nối với những nhân vật có chức vụ cao trong giới kinh doanh và chính trị ở cả Trung Quốc và Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tạo được mối quan hệ tốt với vị tỷ phú Đài Loan vì ông mang lại đầu tư và công ăn việc làm cho đại lục.

Nhưng nếu ông Gou trở thành lãnh đạo Đài Loan, tất cả những ảnh hưởng đó sẽ bị đe dọa, và các mối quan hệ mà ông xây dựng bao lâu sẽ khiến ông gặp rắc rối.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong