Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ bắt cựu chủ tịch Interpol với cáo buộc tham nhũng

TQ bắt cựu chủ tịch Interpol với cáo buộc tham nhũng

Mạnh Hoành Vĩ, người giữ chức chủ tịch Interpol năm 2016 – 2018, sắp bị truy tố tội tham nhũng.

Các công tố viên “quyết định chính thức bắt Mạnh Hoành Vĩ vì nghi ngờ nhận hối lộ”, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố.

Việc thông báo rằng một nghi phạm chính thức bị bắt có nghĩa là cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng đã hoàn tất, hồ sơ được chuyển cho công tố viên và nghi phạm sắp bị truy tố.

Mạnh Hoành Vĩ là thứ trưởng công an Trung Quốc trước khi được bầu làm chủ tịch Interpol năm 2016. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Ông này từ Pháp về Trung Quốc hôm 25/9/2018 và 10 ngày sau, vợ ông báo cảnh sát vì mất liên lạc với chồng. Vài ngày sau đó, Interpol thông báo Mạnh Hoành Vĩ đã xin từ chức chủ tịch. Ngày 7/10, Trung Quốc xác nhận đang điều tra ông này. Một số nguồn tin nói rằng ông Mạnh từng có thời gian làm việc cùng Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc đang phải thụ án chung thân vì tội tham nhũng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 27/3 thông báo Mạnh Hoành Vĩ bị nghi ngờ “nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị xử lý nghiêm khắc”. Ông Mạnh cũng bị cáo buộc “chống đối quyết định của trung ương đảng, lạm dụng quyền lực để trục lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, phung phí để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong