Monday, March 20, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTQ sắp triển khai tàu đổ bộ lưỡng cư không người lái...

TQ sắp triển khai tàu đổ bộ lưỡng cư không người lái ở Biển Đông

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một số chuyên gia quân sự cho biết, Trung Quốc có thể sẽ điều động tàu đổ bộ không người lái lưỡng cư “Thằn lằn biển” (Marine Lizard) ra Biển Đông để “canh giữ” các tiền đồn xa xôi.

Tàu đổ bộ tàng hình Thằn lằn biển của Trung Quốc

“Thằn lằn biển” của Trung Quốc

Theo thông tin trên, lô tàu đổ bộ không người lái tàng hình có vũ trang đầu tiên trên thế giới “Thằn lằn biển” đã được Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương, công ty con của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC), chuyển giao cho quân đội Trung Quốc vào tuần trước. “Thằn lằn biển” dài 12m, tốc độ di chuyển tối đa là 50 hải lý/h (hơn 90km/h) khi ở dưới nước và 20 km/h khi hoạt động ở trên mặt đất. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hai súng máy và hệ thống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không. Phạm vi hoạt động tối đa của “Thằn lằn biển” là 1.200 km. Tàu cũng có thể được điều kiển ở khoảng cách xa 50 km.

Tờ Hubei Daily nhấn mạnh thêm, với việc tích hợp hoạt động từ các hệ thống quang điện, hệ thống radar cùng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu, “Thằn lằn biển” có thể tác chiến cùng dàn máy bay không người lái trên không và trên mặt đất cũng như các tàu không người lái khác.

Trong khi đó, CSIC nhấn mạnh, “Thằn lằn biển” làm từ hợp kim nhôm này có thể được sử dụng để vận chuyển binh sĩ, tuần tra và trinh sát bờ biển trong mọi điều kiện thời tiết cũng như tăng khả năng phòng thủ ở các tiền đồn quân sự. Tàu có thể “ẩn mình và ngủ đông”, tuần tra độc lập cũng như triển khai tấn công và đổ bộ nhanh. Tàu có thể ẩn mình tới 8 tháng gần mục tiêu và sẵn sàng tham chiến khi nhận được lệnh.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh nhận định yếu tố tốc độ và khả năng tàng hình của “Thằn lằn biển” cho phép chúng có thể triển khai binh sĩ trong một đợt tấn công bất ngờ để tiêu diệt mục tiêu trên đảo hoặc chặn đứng một đợt tấn công từ đối phương. Ngoài ra, “Thằn lằn biển” còn có thể phát hiện các thợ lặn đối phương hoặc tiến hành tuần tra và trinh sát ở khu vực bờ biển cả ngày và trong mọi điều kiện thời tiết. Cũng theo ông Song, những đặc tính trên của “Thằn lằn biển” sẽ giúp quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc chiếm ưu thế ở Biển Đông. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Zhou Chenming lại cho rằng để có thể tham gia tác chiến, Thằn lằn biển vẫn cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm và điều chỉnh trong thời gian tới.

Được biết, Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên chế tạo tàu đổ bộ tấn công không người lái tàng hình. Theo giới chuyên gia của CSIC, Thằn lằn biển có thể tích hợp tương tác cùng hệ thống tác chiến đa quân binh chủng. Trong khi đó, Sputnik dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay tàu đổ bộ Thằn lằn biển có thể được sử dụng như các robot chiến đấu trong nhiều nhiệm vụ tác chiến. Nó có thể cho phép quân đội Trung Quốc giảm nhẹ thương vọng của binh sỹ trong các nhiệm vụ đổ bộ đất liền, đổ bộ đường biển và tàu này được xếp lên tuyến tấn công đầu tiên.

CSIC cho biết, các tàu đổ bộ Thằn lằn biển không chỉ phục vụ nhu cầu của quân đội Trung Quốc, sản phẩm này còn được dành cho xuất khẩu. Một trong những nguyên mẫu của loại tàu Marine Lizard đã được mang ra trưng bày tại Triển lãm hàng không và không gian vũ trụ Trung Quốc năm 2018. Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng một cuộc chiến công nghệ cao. Cho dù lâu nay người ta thường biết đến quân đội Trung Quốc với kiểu đánh nhau “lấy thịt đè người” hay “biển người”, họ đang đầu tư mạnh mẽ phát triển các loại vũ khí tầm xa và hệ thống tác chiến không người lái, thách thức các lực lượng Mỹ vốn luôn tự hào về một nền công nghệ quân sự hiện đại hàng đầu thế giới.

Tình hình Biển Đông sẽ trở nên căng thẳng

Nếu Trung Quốc triển khai tàu đổ bộ Thằn lằn biển ở Biển Đông sẽ đi ngược lại các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), trái với các cam kết chính trị giữa Việt Nam với Trung Quốc và ASEAN, đặc biệt là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002; xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đe dọa hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại, tự do hàng hải, hàng không và môi trường biển trong khu vực. Đồng thời, hành động trên của Trung Quốc cũng vi phạm Điều 37 khoản 1, Luật Biển Việt Nam 2012, quy định “các hành vi đe dọa chủ quyền, quốc phòng, an ninh của Việt Nam là những hành vi bị nghiêm cấm”. Không những vậy, nó còn vi phạm Hiến chương LHQ. Là một thành viên tham gia ký kết Hiến chương LHQ và là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định của Hiến chương LHQ.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng phi pháp (vào năm 1988 và năm 1995, Trung Quốc đã sử dụng vũ lực tấn công, chiếm đóng 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), tiến hành xây dựng, cải tạo và triển khai tên vũ khí tại một số thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, cụ thể: Vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia quy định tại Khoản 1 Điều 2 Hiến chương LHQ khi Trung Quốc dựa vào vị thế nước lớn nên tự cho mình có nhiều quyền và lợi ích trên biển hơn quốc gia khác, để tiến hành hoạt động quân sự nhằm bảo vệ cho những quyền và lợi ích đó bất chấp việc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp của các nước khác. Vi phạm nguyên tắc các quốc gia giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình quy định tại Khoản 3 Điều 2 Hiến chương LHQ. Vi phạm Khoản 4, Điều 2 Hiến chương LHQ, cụ thể quy định “các quốc gia thành viên hạn chế việc đe dọa sử dụng hay sử dụng vũ lực (Vũ lực thông thường được hiểu là vũ lực quân sự, vũ lực do vũ khí, khí tài) trong quan hệ quốc tế chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia khác hoặc trái với các mục đích của LHQ”. Vi phạm Điều 33 Hiến chương LHQ, trong đó quy định: “Các bên tham gia tranh chấp trước tiên phải cố gắng tìm cách giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán, điều tra, trung gian, hòa giải, trọng tài, tòa án, sử dụng các tổ chức hoặc các hiệp định khu vực, hoặc bằng các biện pháp hòa bình khác tùy theo sự lựa chọn của mình”, tuy nhiên việc quân sự hóa trên các thực thể ở Biển Đông của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại quy định này.

Ngoài ra, nếu triển khai tàu đổ bộ Thằn lằn biển ở Biển Đông cũng là vi phạm quyền tự do hàng hải, quyền tự do hàng không. Cùng với việc Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, an ninh hàng hải và hàng không bị ảnh hưởng rất lớn, quyền tự do hàng hải và quyền đi qua không gây hại của các quốc gia khác cũng như quyền tự do hàng không bị thu hẹp và phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức.

Kế hoạch của Trung Quốc cũng sẽ vi phạm các thỏa thuận song phương, đa phương mà Trung Quốc đã ký kết. Việc Trung Quốc triển khai tàu đổ bộ Thằn lằn biển ở Biển Đông sẽ vi phạm DOC, cản trở tiến trình xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), cụ thể: Vi phạm Điều 2 (Trung Quốc đã phá vỡ lòng tin và tín nhiệm với các nước ASEAN), Điều 4 (Việc triển khai tên lửa trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa hoàn toàn đồng nghĩa với việc Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực để răn đe, cảnh cáo các nước liên quan khi tìm cách giải quyết tranh chấp), Điều 5 (Hành động triển khai tên lửa của Trung Quốc gây phức tạp, leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực). Không những vậy, nó cũng đi ngược lại “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” ký tháng 10/2011 và mới nhất là Thông cáo chung giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc đưa ra nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc tháng 5/2017, trong đó nêu rõ hai nước tiếp tục thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC, sớm xây dựng COC, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Trong bối cảnh đó, bất kỳ hành vi đơn phương nào của phía Trung Quốc đều không chỉ xâm phạm đến các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam như đã nói ở trên mà còn gây ra căng thẳng, nguy cơ bất ổn và xung đột và ngăn cản việc thực thi các quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Nhìn chung, nếu Trung Quốc triển khai tàu đổ bộ Thằn lằn biển ở Biển Đông sẽ không chỉ là hành động vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ, UNCLOS, Vi phạm các nguyên tắc trong tập quán quốc tế, mà còn đi ngược lại các thỏa thuận song phương, đa phương và cam kết của chính Trung Quốc như DOC, Thỏa thuận song phương Trung Quốc – Việt Nam… Những hành động trên của Trung Quốc không chỉ phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở châu Á-Thái Bình Dương, mà còn đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và hoạt động tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, gây ảnh hưởng xấu đến chính hình tượng nước lớn có trách nhiệm mà Trung Quốc đang tự xây dựng, gây mất lòng tin chính trị giữa Trung Quốc với các nước và tạo tiền lệ xấu cho cộng đồng quốc tế khi chỉ muốn dựa vào sức mạnh (quân sự, kinh tế) để áp đặt, xâm chiếm chủ quyền của nước khác.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong