Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCố vấn kinh tế Mỹ đã từng đề nghị trục xuất TQ...

Cố vấn kinh tế Mỹ đã từng đề nghị trục xuất TQ khỏi WTO

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump hàm ý có thể trục xuất Trung Quốc khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới để giải quyết vấn đề nội tại của tổ chức này. 

Ông Kevin Hassett nói Trung Quốc “đã thiếu cư xử” với tư cách của một thành viên của WTO.

“Chúng tôi chưa bao giờ hình dung được rằng có một quốc gia gia nhập WTO mà hành xử như cái cách mà Trung Quốc đang làm. Một thành viên WTO cư xử sai phạm quá nhiều như thế này khá là mới,” ông Kevin Hassett nói.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo 53 trang trong đó cáo buộc Trung Quốc thực hiện một chiến dịch tình báo quy mô toàn thế giới nhằm thu thập các thông tin thương mại nhạy cảm. Báo cáo tố cáo Trung Quốc tiến hành cơ chế chuyển giao công nghệ không công bằng trong đó yêu cầu các công ty Mỹ trao bí mật, tài sản trí tuệ cho đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

“Chúng tôi đã hoàn thành bản cập nhật này như một phần của nỗ lực cũng có và rà soát được tăng cường của chính phủ Mỹ. Bản cập nhật này cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa sửa đổi hoạt động làm méo mó thị trường một cách không công bằng và không hợp lý.” đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói. 

Ngoài ra Châu Âu từ lâu đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh hiện thực hóa lời hứa mở cửa thị trường, vốn là điều kiện mà họ đã đồng ý khi gia nhập WTO.

Cố vấn kinh tế Hassett đặt ra ba giải pháp để giải quyết tình trạng trên của WTO: “đàm phán song phương, cải tổ WTO, hoặc thậm chí là trục xuất Trung Quốc.”

Lựa chọn cuối cùng chưa phải là chính sách chính thức của Mỹ. Theo ông Hassett đây là lựa chọn ít mong muốn nhất mà ông gợi ý bằng một câu hỏi: “Chúng ta có nên đuổi Trung Quốc ra khỏi WTO hay không?”

Theo BBC, lựa chọn này chưa chắc đã có thể làm được và  nó gây sốc khi được nghe từ một nhân vật cấp cao trong chính quyền Mỹ nhưng không bất ngờ nếu xét về phong cách của Tổng thống Trump.

Ông Hassett khẳng định chiến lược cứng rắn của ông Donald Trump về thương mại quốc tế đang đạt hiệu quả. Mức thuế quan mới đánh lên Trung Quốc đã được thiết kế để gây ra thiệt hại tối thiểu Hoa Kỳ nhưng gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc, tiến sĩ Hassett cho biết.

Ông cho rằng chính sách thuế quan này đang rất hiệu quả và buộc Trung Quốc phải tìm cách đàm phán.

Còn với WTO, ông nói Mỹ đang thấy thất vọng đối với tổ chức này. Ông nói rằng WTO cần phải cải thiện việc đối phó với các nước không tuân thủ các quy tắc và sẵn sàng nhận thua tại WTO vì hình phạt quá nhẹ.

Ông công nhận WTO đã đóng một vai trò lịch sử rất quan trọng trong việc giúp hiện đại hóa thế giới, nhưng Hoa Kỳ thường thắng các vụ việc mà Washington trình lên WTO nhưng “phải mất năm hoặc sáu năm sau mới được giải quyết và khi đó thì thiệt hại đã xảy ra”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong