Monday, March 20, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ thắng kiện Trung Quốc về vi phạm quản lý hạn ngạch...

Mỹ thắng kiện Trung Quốc về vi phạm quản lý hạn ngạch thuế quan

Mỹ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) việc Trung Quốc vi phạm cạm kết về hạn ngạch thuế quan từ cuối năm 2016. Hôm 18/4/2019, Tiểu ban giải quyết tranh chấp của WTO đã phán quyết Mỹ thắng kiện. Đây là lần thứ hai WTO ủng hộ chủ trương của Mỹ liên quan đến tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hôm thứ Năm (18/4), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã tuyên bố, Tiểu ban giải quyết tranh chấp WTO đã phán quyết, Trung Quốc quản lý hạn ngạch thuế quan (tariff-rate quotas) đối với lúa mì, ngô và gạo không phù hợp với cam kết của WTO.

Tiểu ban giải quyết tranh chấp cho rằng, sự quản lý hạn ngạch thuế quan của Trung Quốc không minh bạch, không thể dự báo được và không công bằng, cản trở số lượng hạn ngạch thuế quan cần đạt được, khiến cho nông dân Mỹ không thể nào tiếp cận thị trường lương thực Trung Quốc.

Đây là lần thứ 2 Mỹ thắng kiện trong tranh chấp về lĩnh vực nông nghiệp. Hồi cuối tháng 2, Tiểu ban giải quyết tranh chấp WTO lần đầu tiên đưa ra phán quyết Trung Quốc thua trong vụ Mỹ kiện Trung Quốc trợ cấp ngành nông nghiệp nước này, và chỉ ra rằng Trung Quốc cung cấp sự hỗ trợ đối với các nhà sản xuất lương thực trong nước làm méo mó cạnh tranh thương mại, vượt xa những gì mà Trung Quốc đã cam kết đối với WTO.

Trong tuyên bố của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Lần thứ 2 Mỹ giành được thắng lợi quan trọng, và một lần nữa chứng minh cho quyết tâm của Tổng thống Trump rằng sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để chấp hành quy tắc thương mại, để đảm bảo nông dân Mỹ có tự do thương mại và thương mại công bằng. Chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đôn đốc Trung Quốc nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ của mình tại WTO.”

Hạn ngạch thuế quan lương thực của Trung Quốc mỗi năm đều không đạt được con số cần thiết, Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính, nếu hạn ngạch thuế quan của Trung Quốc được sử dụng đầy đủ, lấy năm 2015 làm ví dụ, Trung Quốc cần nhập khẩu ngô, lúa mì và gạo với tổng giá trị lên đến 3,5 tỉ USD.

Trong cùng ngày 18/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cũng cho biết, đối với nông dân Mỹ mà nói, việc đảm bảo đối tác thương mại tuân thủ quy tắc của WTO vô cùng quan trọng.

“Tuyên bố hôm nay tiếp tục là một thắng lợi của nông dân Mỹ trong hệ thống thương mại toàn cầu, chúng ta sẽ sử dụng mọi công cụ, để tìm cơ hội tiếp cận thị trường ý nghĩa cho ngũ cốc và các nông sản khác của Mỹ”, ông Sonny Perdue nói.

Khi tham gia vào WTO, Trung Quốc cam kết sẽ quản lý hiệu quả hạn ngạch thuế quan dựa trên cơ sở minh bạch, có thể dự báo và bình đẳng, nhằm tránh cản trở hạn ngạch thuế quan đạt được con số dự định.

Tháng 8/2017, Mỹ yêu cầu WTO thành lập Tiểu ban giải quyết tranh chấp để thẩm tra xem Trung Quốc có vi phạm cam kết đối đối với WTO hay không, và có hay không việc  quản lý không thích đáng hạn ngạch thuế quan đối với lúa mì, ngô, gạo

Tiểu ban giải quyết tranh chấp đồng ý với chủ trương của Mỹ, nhận định Trung Quốc chưa tuân thủ cam kết của mình trong việc quản lý hạn ngạch thuế quan hàng hóa nông sản. Ngoài ra, Trung Quốc còn đem phân phối phần lớn hạn ngạch thuế quan cho một doanh nghiệp thương mại nhà nước, nhưng lại không yêu cầu công ty này tuân thủ quy định hạn ngạch thuế quan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong