Thursday, March 30, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiVì sao Trung Quốc nhượng bộ cho tàu chiến Nhật treo cờ...

Vì sao Trung Quốc nhượng bộ cho tàu chiến Nhật treo cờ hiệu?

Một tàu khu trục Nhật Bản đã cập cảng Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 21-4 để tham dự sự kiện duyệt binh chiến hạm, đây là lần đầu tiên một sự kiện như thế này diễn ra trong hơn 7 năm qua.

Báo Japan Today cho biết tàu khu trục Suzutsuki của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) đã cập cảng Thanh Đảo ở miền đông Trung Quốc với lá cờ hiệu có hình mặt trời mọc phấp phới ở mũi tàu.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng Bắc Kinh đã lặng lẽ đồng thuận với việc giương cờ như vậy để tránh những xung đột không nên xảy ra trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật trong tháng 6 năm nay.

Động thái tàu chiến Nhật tới Trung Quốc này cũng được giới quan sát đánh giá là tín hiệu cho thấy mối quan hệ ấm lên phần nào giữa hai bên. 

Nói như vậy là bởi chính quyền Hàn Quốc từng yêu cầu Nhật Bản không treo cờ hiệu của hải quân Nhật trên mũi tàu chiến tại một sự kiện duyệt binh chiến hạm tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái tại Hàn Quốc vì cho rằng đó là động thái biểu thị cho thái độ gây hấn chiến tranh. 

Do yêu cầu này của Seoul nên Tokyo không tham gia sự kiện lần đó.

 Lá cờ hiệu có hình mặt trời mọc được Quân đội Hoàng gia Nhật Bản và Hải quân nước này sử dụng trước và trong Thế chiến thứ 2. Hiện tại nó được sử dụng là cờ hiệu chính thức trên các tàu chiến của MSDF.

Tàu khu trục Suzutsuki là chiến hạm đầu tiên của Nhật được điều tới Trung Quốc kể từ tháng 12-2011. Đây sẽ là một trong nhiều chiến hạm của hơn 10 nước sẽ tham gia lễ duyệt binh chiến hạm nhân kỷ niệm 70 năm thành lập quân chủng hải quân của PLA ở gần thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 23-4.

Các tàu khu trục của lực lượng MSDF và các chiến hạm Trung Quốc đã có những chuyến thăm qua lại trong giai đoạn 2007-2011, tuy nhiên những hoạt động trao đổi như vậy đã dừng lại năm 2012 khi chính phủ Nhật giành quyền kiểm soát quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà phía Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Ông Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật khi tới đây tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Osaka vào cuối tháng 6 tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong