Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận tội thông đồng với...

Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận tội thông đồng với gián điệp TQ

Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Claiborne, 63 tuổi, hôm 24/4 đã nhận tội thông đồng với các đặc vụ Trung Quốc. Bà Claiborne thừa nhận đã nhận hàng chục nghìn USD quà tặng, đổi lại việc cung cấp các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao cho Trung Quốc, Reuters dẫn theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp, bà Claiborne bị cáo buộc nói dối các quan chức thực thi pháp luật, và che dấu các liên lạc mở rộng và các món quà từ hai nhân viên tình báo Trung Quốc. Những đặc vụ Trung Quốc này đã tặng quà cho bà Claiborne vì bà tuân thủ các yêu cầu của họ trong việc chuyển các tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, nhân viên Bộ Ngoại giao được yêu cầu phải báo cáo bất kỳ liên lạc nào với những người được nghi là điệp viên nước ngoài và phải giao nộp bất kỳ quà tặng nào từ các nguồn nước ngoài trên một số tiền nhất định.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, các món bà mà bà Claiborne nhận được từ đặc vụ Trung Quốc gồm tiền, các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng quốc tế, học phí tại một trường thời trang Trung Quốc, một căn hộ đầy đủ nội thất và một khoản tiền trợ cấp hàng tháng. Những món quà này được chuyển cho bà Claiborne và các thành viên trong gia đình bà trong vòng hơn 5 năm.

Bộ Tư pháp cho biết, đổi lại bà Claiborne đã cung cấp tài liệu cho đặc vụ Trung Quốc về nhiều chủ đề từ các chiến lược kinh tế của Mỹ tới các chuyến thăm của các quan chức cấp cao hai nước. Bà Claiborne được trao quyền tiếp cận các tài liệu tối mật của chính quyền Mỹ.

Trợ lý Tổng Chưởng lý John C. Demers nói trong thông cáo báo chí rằng: “Candace Marie Claiborne đã bán phẩm giá và thông tin không công khai của chính phủ Mỹ để đổi lấy tiền và những món quà khác từ đặc vụ nước ngoài mà bà đã biết họ làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc.”

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết bà Claiborne đã biết về lý lịch của các đặc vụ Trung Quốc vì trong một dịp, bà đã từng nói với một đồng phạm rằng những người Trung Quốc bà tiếp xúc là “gián điệp.”

Theo Bộ Tư pháp, bà Claiborne làm chuyên viên quản lý văn phòng cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999 và bà đã làm việc ở nhiều văn phòng ngoại giao Mỹ tại nước ngoài, bao gồm Baghdad, Iraq; Khartoum, Sudan; Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc.

Bà Claiborne viết trong nhật ký của mình rằng bà có thể “kiếm được 20.000 USD trong một năm” khi làm việc với một trong các đặc vụ Trung Quốc. Bộ Tư pháp cho biết chính đặc vụ này có lần đã giao nhiệm vụ cho bà Claiborne cung cấp các phân tích nội bộ của chính phủ Mỹ về đối thoại Mỹ – Trung tại thời điểm mà cuộc đàm phán vừa kết thúc.

Bộ Tư pháp nói rằng khi Bộ Ngoại giao và các nhà điều tra FBI tiếp xúc với bà Claiborne, bà đã chỉ đạo cho những kẻ đồng phạm xóa bằng chứng liên quan tới liên lạc của bà với các đặc vụ Trung Quốc. Bà Claiborne cũng cố tình nói dối các nhà điều tra Mỹ về các liên lạc của bà với các đặc vụ này. Các công tố viên không cung cấp cho báo giới thêm thông tin về vai trò của các kẻ đồng phạm trong vụ việc của bà Claiborne.

Bà Claiborne đã bị bắt giam vào tháng 3/2017 sau một cuộc điều tra. Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao này dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 9/7 và khả năng phải nhận hình phạt lên tới 5 năm tù giam.

Theo Reuters, bà Claiborne không phải là cựu nhân viên liên bang duy nhất trong năm nay đã nhận tội trợ giúp các gián điệp Trung Quốc.

Vào tháng Ba, cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận làm gián điệp cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Sĩ quan tình báo quân đội Mỹ Ron Rockwell Hansen bị cáo buộc đã cố gắng chuyển thông tin mật quốc phòng Mỹ cho Trung Quốc và nhận “hàng trăm nghìn USD” trong khi làm đặc vụ cho chính phủ Trung Quốc. Ông Hansen sẽ bị kết án vào tháng Chín và có thể lĩnh án tù giam 15 năm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong