Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngTrung Quốc tố tàu chiến Pháp 'xâm nhập trái phép' lãnh hải

Trung Quốc tố tàu chiến Pháp ‘xâm nhập trái phép’ lãnh hải

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định tàu chiến Pháp đã xâm phạm lãnh hải Trung Quốc khi tàu đi ngang eo biển Đài Loan hồi đầu tháng này nên đã hủy luôn lời mời Pháp tham dự một cuộc diễu binh hải quân.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25-4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), xác nhận Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối đến Pháp sau sự việc.

Ông Nhậm không đề cập đến việc Trung Quốc rút lại lời mời Pháp tham gia một cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Các tàu chiến từ Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã xuất hiện trong cuộc diễu binh vừa kết thúc tại Thanh Đảo cách đây hai ngày.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đặc biệt phản ứng mạnh mẽ trước sự xuất hiện của các tàu quân sự nước ngoài trong eo biển Đài Loan. Việc một tàu chiến Pháp xuất hiện tại khu vực được xem là một động thái hiếm gặp bởi trước đây chỉ có hải quân Mỹ mới hay làm điều này.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ tàu hộ vệ Vendemiaire của Pháp đã đi ngang qua vùng biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục hôm 6-4. Con tàu đã bị hải quân Trung Quốc theo dõi, vị này khẳng định.

 Cũng theo lời của các quan chức Mỹ, ngay sau khi xảy ra sự việc, phía Trung Quốc đã thông báo đến Pháp rằng họ không còn được hoan nghênh tham dự cuộc diễu binh ở Thanh Đảo.

Đại tá Patrik Steiger, người phát ngôn của tham mưu trưởng quân đội Pháp, từ chối cho Reuters biết vì sao tàu chiến Pháp lại đi qua eo biển Đài Loan. Các quan chức Mỹ cũng im lặng khi được hỏi về mục đích của động thái trên.

Chen Chung-chi, người phát ngôn cơ quan quốc phòng Đài Loan, nhấn mạnh vùng biển nằm giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục là “vùng biển quốc tế” và việc các tàu quân sự đi qua khu vực này cũng là “điều cần thiết”.

Trong khi đó, ông Abraham Denmark, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, nhận định việc Pháp đưa tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan cho thấy Paris nhìn về Bắc Kinh không chỉ bằng lăng kính thương mại mà còn cả quân sự.

Reuters bình luận hành động của Pháp có thể mở đầu cho các hành động tương tự từ những đồng minh khác của Mỹ như Úc và Nhật Bản. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh đưa tàu chiến vào Biển Đông để thực hiện các sứ mệnh “đảm bảo tự do hàng hải” và thách thức chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong