Tuesday, March 28, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCảnh sát Philippines điều tra cáo buộc “gián điệp” đối với Huawei

Cảnh sát Philippines điều tra cáo buộc “gián điệp” đối với Huawei

Hôm thứ Ba (30/4), Tổng cục Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết, cơ quan này sẽ triển khai điều tra Công ty Công nghệ Huawei về cáo buộc “hoạt động gián điệp” hoặc gián điệp.

Người phát ngôn của Tổng cục Cảnh sát quốc gia Philippines (Philippine National Police) Bernard Banac nói rằng, vẫn chưa chính thức nhận được thông tin hợp lệ về sản phẩm liên quan của Huawei bị dùng cho hoạt động giám sát.

Bernard Banac nói trong một cuộc họp báo rằng, Tổng cục Cảnh sát quốc gia sẽ tiến hành điều tra thông tin nhận được về cáo buộc gián điệp liên quan đến sản phẩm Huawei.

Trang web tại Philippines của Đài CNN đưa tin hôm thứ Ba (30/4) cho biết, do “lo ngại về an ninh”, Bộ Ngoại giao Philippines đã cảnh báo các cơ quan chính phủ nước này không nên hợp tác với Huawei.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã phủ nhận, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành điều tra việc tiết lộ văn kiện cơ mật. “Điều quan trọng là, Bộ Ngoại giao cảm thất bất an về việc văn kiện cơ mật bị phát tán, đồng thời kêu gọi các cơ quan liên quan tiến hành điều tra về việc này.” Bộ Ngoại giao Philippines nói trong một tuyên bố.

Mỹ cảnh báo về thiết bị của Huawei

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Philippines, tại đây, ông nhấn mạnh Mỹ đã phát đi cảnh báo về rủi ro an ninh khi sử dụng thiết bị di động của Huawei, nhất là các thiết bị sử dụng công nghệ 5G.

Chính phủ Mỹ tiếp tục biểu thị lo lắng đối với việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei, cho rằng gián điệp Trung Quốc có thể sẽ sử dụng các thiết bị này.

 

Khi đó, ông Pompeo cho biết, cạnh tranh trong lĩnh vực khoa học công nghệ nên là “cởi mở, tự do và minh bạch”. Ông bổ sung, chính phủ Mỹ lo lắng Huawei chưa thể đạt được tiêu chuẩn như thế này.

Ngoài việc hạn chế các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của Huawei, Mỹ cũng kêu gọi đồng minh tránh xa thiết bị của công ty này. Úc, New Zealand, Nhật Bản và Đài Loan đều cho biết sẽ ngăn chặn cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị mạng di động 5G của Huawei.

Dù vậy, Huawei vẫn luôn phủ nhận các cáo buộc của Mỹ.

Philippines vẫn hợp tác với Huawei

Tổng cục Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết, cơ quan này không có hợp đồng hiện hành nào với Huawei; tuy nhiên Bộ Nội chính sẽ hợp tác với Công ty Viễn thông Trung Quốc và Huawei để ra mắt dự án giám sát tại Philipines.

Dự án này được gọi là “Philippines an toàn”, mục tiêu là xây dựng một hệ thống giám sát gồm 12.000 camera xung quanh Vùng Thủ đô Manila (Metro Manila) và thành phố Davao.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong