Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho TQ

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho TQ

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay một cựu nhân viên tình báo CIA đã nhận tội hôm 1/5 về việc âm mưu trao thông tin mật cho chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Jerry Chung Shing Lee, 53 tuổi, vừa chấp nhận thỏa thuận điều đình với công tố viên và được chuẩn thuận bởi Thẩm phán T.S Ellis III tại tòa án liên bang Quận Tây Virginia.

Vào tháng 5/2018, Lee đã bị buộc tội bởi một bồi thẩm đoàn ở bang Virginia vì hành vi lưu trữ tài liệu mật liên quan đến quốc phòng và âm mưu thu thập và chuyển giao thông tin này để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài.

Theo tờ New York Times, công việc gián điệp của Lee cho Trung Quốc trùng hợp với giai đoạn các hoạt động do thám Trung Quốc của CIA từ 2010 đến 2012 bị vỡ lở. Trong thời gian này, rất nhiều nguồn tin của CIA ở Trung Quốc đã bị bắt giam hoặc giết chết. Lee đang bị tình nghi là người ‘rỉa tai’ hoạt động của CIA cho Trung Quốc.

Lee bị bắt tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York hồi tháng 1/2018.

Cựu nhân viên tình báo này sinh ra ở Hong Kong, lớn lên ở Hawaii, đã có quốc tịch Mỹ và nói thông thạo tiếng Trung Quốc.

Ông làm việc cho CIA từ 1994 đến 2007. Theo bản cáo trạng, ông là một case officer, với vai trò chính là tuyển dụng “các nguồn tin tình báo bí mật”, tức là tuyển người để do thám cho Mỹ.

Trong vai trò này, Lee được tiếp cận với nhiều danh tính của các gián điệp của Mỹ và các nguồn tin, cũng như chi tiết về các chiến dịch tình báo và phương pháp mà CIA sử dụng để tránh bị an ninh nước ngoài phát hiện.

Trong cáo trạng, sau khi rời CIA năm 2007, Lee chuyển tới Hong Kong và làm việc cho một công ty thuốc lá quốc tế. Năm 2009, Lee bị sa thải. Một năm sau, ông cùng một người khác mở công ty thuốc lá ở Hong Kong.

Tháng 4/2010, có hai quan chức tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee và đề nghị trả 100.000 USD để mua thông tin. Họ cũng nói rằng cuộc đời của Lee sẽ được chăm sóc nếu đồng ý. Một tháng sau, Lee báo cáo cuộc gặp này cho CIA, nhưng không nhắc đến chuyện khoản tiền người Trung Quốc đề nghị.

Công tố viên Mỹ nói rằng từ tháng 5/2010, đặc vụ Trung Quốc bắt đầu gửi cho Lee một loạt các yêu cầu bằng văn bản. Yêu cầu phần lớn là tiết lộ thông tin nhạy cảm của CIA, bao gồm thông tin quốc phòng của Mỹ. Cho đến năm 2011, đặc vụ Trung Quốc đã gửi ít nhất 21 văn bản yêu cầu thông tin từ Lee.

Lee cũng trả lời bằng văn bản đối với các yêu cầu của đặc vụ Trung Quốc, trong đó có một bản vẽ mặt bằng một cơ sở của CIA ở nước ngoài. Ông cũng bị cáo buộc đã thực hiện chuyển tiền nhiều lần mà không giải thích được tới các tài khoản ngân hàng cá nhân với số tiền tổng cộng nhiều trăm nghìn đô la.

Công tố viên cũng cáo buộc Lee đã liên tục nói dối CIA về các chuyến đi tới Trung Quốc và hành động của ông ở Trung Quốc.

Năm 2012, Lee và gia đình về Mỹ để trở lại sống ở Virginia. Trong chuyến đi, FBI đã khám phòng khách sạn của Lee ở Hawaii và Virginia, phát hiện một cuốn sổ tay có các ghi chú về các cuộc gặp gỡ của CIA với nguồn tin địa phương, địa điểm cuộc gặp và các cơ sở CIA bí mật; tên thật và số điện thoại của các gián điệp và nhân viên mật vụ CIA.

Lee sẽ bị xét xử vào 23/8 tới và có thể đối mặt với khung hình phạt nặng nhất là tù chung thân.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong