Monday, March 20, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTập Cận Bình ngầm nói với Mỹ về nhượng bộ của TQ

Tập Cận Bình ngầm nói với Mỹ về nhượng bộ của TQ

Vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tuần tới (tuần từ 29/4). Mới đây, hôm 26/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn “Vành đai và Con đường” lần thứ 2, đã nói rằng sẽ tiến hành cải cách để giải quyết 4 vấn đề lớn, mỗi một vấn đề đều là trọng điểm trong xung đột thương mại Trung – Mỹ.

Sáng ngày 26/4, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho biết, đàm phán Mỹ – Trung đang tiến triển rất thuận lợi. Phát biểu của lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc dường như tiết lộ đàm phán Mỹ – Trung sắp đạt được thỏa thuận.

Diễn đàn “Một vành đai, Một con đường” lần thứ 2 đã khai mạc hôm 25/4, mặc dù phía Mỹ không tham dự, nhưng trong phát biểu hôm 26/4 của ông Tập Cận Bình tại diễn đàn này, giới quan sát cho rằng dường như ông Tập đang đối thoại với ông Trump.

Trong phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình đã nói đến cải cách chính sách thương mại, cam kết giải quyết vấn đề trợ cấp quốc gia, bảo hộ sở hữu trí tuệ, cho phép đầu tư nước ngoài đầu tư vào nhiều ngành nghề hơn, và chính sách về tiền tệ. Bốn vấn đề này đều là vấn đề trọng tâm được Mỹ đưa ra trong đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn nói, Bắc Kinh sẽ xây dựng cam kết quốc tế có sự ràng buộc về cơ chế chấp pháp; về phương diện chính quyền các cấp thẩm duyệt cấp phép đầu tư và giám sát thị trường, Trung Quốc cũng đồng thời xây dựng trình tự tiêu chuẩn hóa để xóa bỏ cạnh tranh không công bằng, làm méo mó thị trường.

Về vấn đề tỉ giá đồng Nhân dân Tệ, ông Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ không hạ giá đồng Nhân dân Tệ làm tổn hại các nước khác, đồng Nhân dân Tệ sẽ giữ tỉ giá “mức bình quân hợp lý”, cơ chế thị trường sẽ phát huy tác dụng to lớn trong phương diện này.  

Ông  Tom Rafferty – Giám đốc khu vực Trung Quốc thuộc Economist Intelligence Unit, đã phân tích bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hôm 26/4, và cho biết, “Nội dung phát biểu của ông Tập hoàn toàn khác với những gì ông đã nói tại Diễn đàn ‘Vành đai và Con đường’ lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2017. Dường như ông ấy đang nhắm đến cam kết có thể sắp đạt được trong đàm phán thương mại với Mỹ, ngầm đồng ý rằng phía Trung Quốc sẽ có nhượng bộ.”

Phát biểu của ông Tập Cận Bình dường như đã phản ánh nhượng bộ của Trung Quốc kể từ sau Hội đàm Trump – Tập hồi tháng 12 năm ngoái nhằm tránh tình hình hình kinh tế thương mại giữa hai nước tiếp tục xấu đi, trong đó có các nhượng bộ như: Trung Quốc mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ trị giá 1,2 nghìn tỉ USD trong 6 năm, giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc về 0; thông qua “Luật đầu tư nước ngoài”, cấm cưỡng chế chuyển giao công nghệ và bảo hộ sở hữu trí tuệ; thí điểm mở cửa thị trường điện toán đám mây; mở rộng tiếp cận thị trường đối với ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm nước ngoài; mở rộng danh sách quản chế đối với các sản phẩm liên quan đến chất Fentanyl.

Trước khi ông Tập có bài phát biểu, hôm 24/4, ông Trump cũng cho biết, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có được tiến triển thuận lợi; hôm 25/4, ông Trump tiếp tục cho biết ông sẽ sớm tiếp đón ông Tập Cận Bình tại nhà Trắng. Dựa vào những phát biểu này, có thể thấy, đàm phán thương mại Mỹ – Trung có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau và có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 30/4. Sau cuộc hội đàm này, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc đi tới Washington để tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 8/5.

Theo tuyên bố hôm 23/4 của Nhà Trắng, trong hai vòng đàm phán mặt đối mặt này, hai bên sẽ thảo luận về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng chế chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, mua hàng hóa và vấn đề chấp pháp.

Hôm 17/4, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng, nếu hai vòng đàm phán tiếp theo tiến triển thuận lợi, thì trước ngày Lễ Chiến sĩ trận vong (27/5) của Mỹ, hai nguyên thủ Mỹ – Trung sẽ ký kết thỏa thuận, nếu không thì có thể sẽ ký kết vào đầu tháng 6.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong