Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMáy bay tàng hình TQ sẵn sàng tác chiến trong năm nay?

Máy bay tàng hình TQ sẵn sàng tác chiến trong năm nay?

Trung Quốc có thể tuyên bố máy bay tàng hình của nước này sẵn sàng tác chiến ngay trong năm nay, chỉ huy Thái Bình Dương của Không quân Mỹ cho biết.

Bloomberg ngày 2-5 dẫn lời tướng Charles Brown nói việc máy bay tàng hình J-20 có thể sẵn sàng tác chiến trong năm nay là tín hiệu cho thấy “mối đe dọa lớn hơn, năng lực mạnh hơn” của Trung Quốc tại Thái Bình Dương. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo ông Brown, Mỹ luôn giám sát chặt chẽ việc Trung Quốc tăng cường năng lực quân sự tại khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ có động thái đối phó với các diễn tiến trên, bao gồm việc tăng cường triển khai dòng máy bay thế hệ mới F-35 và tiếp tục bay qua các khu vực chiến lược như Biển Đông.

“Tôi thấy hoạt động của Trung Quốc có phần gia tăng” – Gen Brown nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Việc đưa J-20 ra thực địa sẽ giúp tăng cường cho lực lượng không quân Trung Quốc, hiện lớn nhất khu vực và lớn thứ ba thế giới, với hơn 2.500 máy bay, bao gồm 1.700 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom chiến lược, máy bay ném bom chiến thuật và máy bay chiến thuật và tấn công đa nhiệm vụ, theo báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ.

Máy bay tàng hình Trung Quốc sẵn sàng tác chiến trong năm nay? - Ảnh 2.

Tướng Charles Brown – Ảnh: THE SENTINEL

Máy bay chiến đấu J-20 là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa của Trung Quốc nhằm “thu hẹp khoảng cách năng lực với các lực lượng không quân phương Tây trên một phạm vi rộng, như hiệu suất máy bay, chỉ huy và điều khiển và chiến tranh điện tử”, báo cáo cho biết.

Ông Brown cũng cho rằng Trung Quốc đang chuyển sang phát triển máy bay ném bom công dụng kép “tương tự máy bay ném bom của Mỹ” về khả năng mang vũ khí hạt nhân và vũ khí dẫn đường chính xác phi hạt nhân.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ là quá sớm để nói rằng họ cũng có thể làm điều đó”, ông nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, trong một tuyên bố ngày 1-5 gửi tiểu ban đánh giá quốc phòng Hạ viện, cho biết máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc “nếu thành công, sẽ đưa Trung Quốc thành một trong ba quốc gia sở hữu bộ ba hạt nhân”, gồm năng lực hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không.

Theo ông Brown, Mỹ có nhiều cách để đối phó với động thái này của Bắc Kinh, bao gồm triển khai không báo trước các máy bay ném bom B-1B, B-52 và B-2.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong