Friday, July 12, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ trang bị cho Hạm đội Nam Hải loại máy bay ném...

TQ trang bị cho Hạm đội Nam Hải loại máy bay ném bom chiến lược mới H-6J để ứng phó tình hình Biển Đông

Ngày 28.4.2019 vừa qua, trên các trang mạng Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh một chiếc H-6J – biến thể sử dụng cho lực lượng không quân của hải quân được cải tiến mới nhất của loại máy bay ném bom chiến lược H-6 (Hong-6) do Tập đoàn công nghiệp hàng không Tây An (Xian) chế tạo dựa trên nguyên mẫu loại máy bay ném bom TU-16 của Liên Xô cũ.

Hình ảnh chiếc H-6J lộ diện trên mạng Internet Trung Quốc

Chiếc H-6J mang số hiệu 9125 bị lộ hình ảnh này được cho là đang được biên chế trong lực lượng không quân của Hạm đội Nam Hải phụ trách tác chiến ở khu vực Biển Đông.

Theo những nguồn thông tin có được, H-6J được cả tiến từ H-6K với đặc điểm nhận dạng đã thay đổi lớn nhất là số mấu treo tăng từ 6 chiếc ở H-6K lên thành 8 chiếc, có thể gia tăng số lượng vũ khí mang theo; hai đầu cánh mang 2 thùng gây nhiễu điện tử.

Từ tháng 10.2018, báo chí phương Tây đã loan báo, có tin hải quân Trung Quốc đã tiếp nhận 4 chiếc H-6J từ Tập đoàn Công nghiệp hàng không Tây An.

Sau đó, lại có tin những chiếc H-6J tối tân này sẽ có thể tham gia cuộc duyệt binh của Hải quân Trung Quốc ở Thanh Đảo ngày 23.4 nhưng cuối cùng nó đã không xuất hiện, thay vào đó là loại H-6M nhưng do trời nhiều mây mù nên người ta chẳng hề nhìn thấy bóng dáng của chúng trên bầu trời.

Việc các máy bay H-6J được đưa vào biên chế của Hạm đội Nam Hải, được cho là chủ yếu nhằm đối phó với mối uy hiếp của hải quân nước ngoài trên Biển Đông và bảo vệ an ninh đường biển, đường không ở khu vực này.

Loại máy bay này có thể bao quát toàn bộ vùng trời Biển Đông.

Cũng giống như H-6K, H-6J có thể nhận tiếp dầu trên không. Sau khi được tiếp dầu bán kính tác chiến có thể lên tới trên 4000km, nếu được tiếp dầu 2 lần có thể tiến hành tuần tra khu vực sâu trong Thái Bình Dương nằm giữa Chuỗi đảo thứ Nhất và Chuỗi đảo thứ Hai.

Về mặt vũ khí, H-6J có thể mang theo các loại vũ khí loại mới như tên lửa không đối hạm tầm xa YJ-12 và các loại tên lửa không đối hạm tầm trung YJ-62, YJ-83, YJ-63 (AKD-63); trong đó loại YJ-12 được coi là “Sát thủ tàu sân bay” có đầu nổ chiến đấu nặng 200kg có thể tấn công các hạm tàu, nhất là tàu sân bay từ khoảng cách 300 km (có tin nói 500km).

Theo một video hiện đang lưu hành trên trang mạng Youtube Military New thì: loại máy bay ném bom H-6J được trình làng đã thách thức sự an toàn của các tàu sân bay vì nó có thể tấn công là đánh trúng mục tiêu nhờ loại tên lửa siêu thanh YJ-12 mang theo.

Vào lúc mà quân đội Mỹ xúc tiến chính sách quay trở lại Châu Á – Thái Bình Dương và tăng cường mật độ các chuyến tuần tra ở vùng biển Đông Á, không quân của Hải quân Trung Quốc cũng trình làng một loại máy bay mới – đó là loại máy bay ném bom chuyên dùng chống hạm H-6J.

Loại máy bay này đã giúp tăng cường uy lực sức mạnh của Hải quân Trung Quốc đối với các vùng biển xung quanh.

Theo thông tin nắm được, H-6J có tầm hoạt động tới 8000km, có thể mang theo nhiều tên lửa chống hạm tầm xa YJ-12 có tầm bắn tới trên 500km (!).

Nó có thể bao phủ hoàn toàn vùng biển xung quanh và khoảng giữa Chuỗi đảo thứ Nhất và Chuỗi đảo thứ Hai, là lợi khí của Trung Quốc để bảo vệ vùng biển xung quanh và tấn công các tàu sân bay của kẻ thù.

Trọng điểm phục vụ lớn nhất của H-6J là hành trình vươn tới khu vực cách xa 8000km ở gần Chuỗi đảo thứ Hai; có thể bao phủ một vùng rất rộng bao gồm toàn bộ vùng biển xung quanh Trung Quốc và khu vực giữa hai chuỗi đảo, trở thành mối đe dọa lớn đối với các hạm tàu quân sự và tàu sân bay của nước ngoài hoạt động ở đây.

Theo tin từ giới truyền thông quân sự thì H-6J cùng hệ với loại máy bay ném bom H-6K của không quân hiện vẫn được Trung Quốc sử dụng để tuần tra vùng biển xung quanh. H-6J là biến thể chuyên dụng của Hải quân dùng để thay thế cho các loại H-6K và H-6M.

Khác biệt rõ nhất với các loại kia là hai đầu cánh của nó có mang các thùng thiết bị tác chiến điện tử; có thể nhận tiếp dầu trên không để tăng thêm hành trình lên tới 8000km; số lượng vũ khí mang theo cũng gia tăng; động cơ cũng được chuyển sang loại turbin phản lực D30 của Nga.

Tin tức cho biết, H-6J có thể mang 6 quả tên lửa chống hạm YJ-12, gấp 3 lần so với 2 loại H-6K và H-6M vốn chỉ mang được 2 quả cùng loại.

Được biết loại tên lửa YJ-12 phiên bản chống hạm phóng từ trên không có tốc độ 4Mach, tầm bắn hơn 400km, có khả năng đánh chặn từ xa, phát động tấn công từ khoảng cách hơn 400km nhờ hệ thống phòng ngự được giám sát bằng hệ thống radar Lá chắn vũ trụ, tạo thành mối đe dọa lớn đối với các tàu sân bay đối phương.

So với các loại H-6 trước đây, H-6J đã được nâng cao năng lực tác chiến điện tử, có đầy đủ năng lực chuỗi tác chiến điện tử, được chi viện bởi hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu ( Beidou ) giúp nâng cao độ chính xác đánh trúng mục tiêu.

Hệ thống gây nhiễu điện tử được lắp đặt đã nâng cao khả năng tự bảo vệ của H-6J trong môi trường điện từ cao.

Báo chí Mỹ cho rằng Trung Quốc bố trí H-6J có phạm vi tác chiến bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trang web Học giả ngoại giao của Mỹ đưa tin lực lượng không quân của Hải quân Trung Quốc đã nhận được các máy bay ném bom H-6J mang tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 do Tập đoàn công nghiệp hàng không Tây An chế tạo.

Qua phân tích các hình ảnh chụp được qua vệ tinh cho thấy đợt 4 chiếc đầu tiên đã xuất hiện tại căn cứ không quân X của hải quân hồi đầu tháng 9.2018. Chúng là phiên bản dùng cho Hải quân của loại H-6K sau khi đã nâng cấp.

Tin cho biết, loại H-6J này rất có thể được dùng để thay thế cho loại H-6G đã được cải tiến để trang bị cho không quân của Hải quân Trung Quốc hồi đầu thập niên 1990.

Hiện nay, Hạm đội Nam Hải có khoảng 14 đến 18 chiếc H-6G. So với H-6G, H-6J có thể mang số lượng tên lửa chống hạm nhiều gấp 3, bán kính tác chiến tăng thêm 50%, đạt tới 3.500km.

Tin cho biết, các máy bay ném bom H-6J mới của không quân hải quân này có thể trực thuộc không quân Hải quân Chiến khu miền Nam. Nhờ vào việc mở rộng phạm vi tác chiến, những máy bay này sẽ có thể được tiếp dầu 2 lần để làm nhiệm vụ xuất kích tuần tra toàn bộ vùng trời Biển Đông .

Các thông tin cho biết H-6J được nâng cấp bao gồm toàn bộ thân máy bay được chế tạo bằng loại vật liệu phức hợp mới nhẹ hơn, được lắp động cơ phản lực turbine kiểu mới DPP-30-KP2 tiết kiệm dầu, hệ thống thiết bị điện tử hàng không tiên tiến và khoang lái kính chịu lực đúc.

H-6J còn được trang bị loại radar sục sạo mặt nước tầm xa kiểu mới và thiết bị ngắm quang điện dùng để tìm khóa mục tiêu.

H-6J là phương tiện chủ yếu sử dụng cho tác chiến chống tàu mặt nước. H-6J có thể mang theo 7 quả tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm, trong đó 6 quả treo trên các mấu ngoài, 1 quả để trong khoang chứa bom.

Một số thông số kỹ thuật của loại máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc:

– Chiều dài: 34,8m

– Sải cánh: 33m

– Chiều cao: 10,36m

– Diện tích cánh: 165m2

– Trọng lượng rỗng: 37.200kg

– Tải trọng: 76.000kg

– Trọng lượng cất cánh lớn nhất: 75.800kg

– Động cơ: 2 động cơ turbine phản lực WS8, 93,2kN

– Tốc độ lớn nhất: 1.050km/h

– Bán kính chiến đấu: 1.800km

– Hành trình: 6000km

– Trần bay: 12.800m

– Phi hành đoàn: 6 người (H-6K: 4 người)

– Giá thành: 16 triệu USD/chiếc

Bắt đầu bay thử: ngày 24.12.1968. Đưa vào biên chế: tháng 2.1969.

Số lượng đã sản xuất: từ 162 đến 180 chiếc. Ngoài không quân và hải quân Trung Quốc, được biết trước đây Iraq và Ai Cập cũng đã mua H-6 nhưng đều đã loại khỏi biên chế.

RELATED ARTICLES

Tin mới