Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngHai chiến hạm Mỹ áp sát phạm vi 12 hải lý Đá...

Hai chiến hạm Mỹ áp sát phạm vi 12 hải lý Đá Gạc Ma, Đá Ga Ven trên biển Đông

Hãng Reuters đưa tin, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày 6/5 đã thực hiện chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải trên biển Đông.

Tàu khu trục USS Chung Hoon của Mỹ

Theo đó, hai khu trục hạm USS Preble và USS Chung Hoon của hải quân Mỹ đã lưu thông vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 (Mỹ), ông Clay Doss cho biết việc tàu thuyền Mỹ “di chuyển vô hại” qua các vùng nước quốc tế “tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế về bảo vệ lưu thông đường thủy”.

Động thái ngày 6/5 là hành động mới nhất của Washington nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý mà Bắc Kinh áp đặt trên biển Đông.

Trong thời gian qua, hải quân Mỹ đã nhiều lần thực thi các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên biển Đông. Hôm 11/2, các tàu USS Spruance và USS Preble cũng tiếp cận vùng nước xung quanh các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh tuyên bố phản đối hành động của Mỹ và khẳng định đã điều động chiến hạm, máy bay của Quân giải phóng để “xác định, cảnh cáo, trục xuất” tàu chiến Mỹ.

Mới đây, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè kể từ hôm 1/5 trên các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và khu vực phía trên 12 độ vĩ Bắc ở biển Đông. Nước này ngang nhiên tuyên bố, các tàu đánh cá trong nước lẫn nước ngoài đều sẽ bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc giám sát 24/7 và xử lý nếu vi phạm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong