Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ điều 2 tàu khu trục tiếp tục hoạt động tự do...

Mỹ điều 2 tàu khu trục tiếp tục hoạt động tự do hàng hải quanh đá Gaven, Gạc Ma

Quân đội Mỹ cho biết ngày 6-5 hai tàu khu trục nước này tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải của họ, thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters ngày 6-5 dẫn lời người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết hai chiến hạm nước này đã đi vào gần sát các đảo mà Trung Quốc từng đơn phương tuyên bố có chủ quyền tại Biển Đông.

Cụ thể, theo người phát ngôn của Hạm đội 7, ông Clay Doss, hai tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường là Preble và Chung Hoon đã đi vào khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Clay Doss khẳng định đó là “việc đi qua vô hại” nhằm “thách thức các tuyên bố (chủ quyền – PV) quá đáng trên biển và duy trì việc tiếp cận với các hải trình được quản lý theo luật pháp quốc tế”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung vốn đang khá căng thẳng, bao gồm cả trên mặt trận thương mại.

Về các hoạt động tuần tra hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng luôn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam rằng với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS năm 1982. 

 “Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong UNCLOS năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương” – bà Hằng nêu rõ.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phản ứng về động thái điều 2 tàu khu trục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ. Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết hải quân nước này đã yêu cầu các tàu khu trục Mỹ rời khỏi vùng nước sát với hai đá Gaven và Gạc Ma, đồng thời cảnh báo Mỹ nên dừng các hành vi khiêu khích kiểu đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong