Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên ‘không có ý khiêu khích’...

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên ‘không có ý khiêu khích’ khi phóng thử tên lửa

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc đưa ra nhận định hôm thứ Hai, rằng họ không thấy biểu hiện khiêu khích của Triều Tiên khi tiến hành vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào tuần trước, bởi dường như đó chỉ là vũ khí “mặt đất”, theo Yonhap.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đưa ra một phân tích ban đầu về các tên lửa mà Bắc Hàn bắn về phía biển Nhật Bản, vào ngày thứ Bảy tuần trước, trong một cuộc họp ngắn với bà Lee Hye-hoon, một nghị sĩ của của Đảng đối lập Bareunmirae, tại Quốc hội.

NIS đã không cho biết rõ loại đạn mà Bắc Hàn bắn đi trong cuộc thử nghiệm vừa qua, nói rằng các phân tích vẫn đang được tiến hành, bà Lee cho hay.

NIS nhận định động thái mới nhất của Triều Tiên bộc lộ dấu hiệu họ không muốn từ bỏ việc đàm phán hạt nhân, nữ nghị sĩ Lee nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Bà Lee Hye-hoon, nghị sĩ của đảng đối lập Bareunmirae. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc thử nghiệm của Bắc Hàn với các tên lửa tầm ngắn không xác định rõ chủng loại diễn ra sau thất bại của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam hồi tháng Hai. 

Phản ứng trước vụ thử vũ khí của Triều Tiên, phía Mỹ tỏ ra thận trọng khi đánh giá về thái độ thực sự của Triều Tiên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói, “Chúng tôi có biết về các hành động của Triều Tiên tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khi cần thiết”. Còn Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, nhất trí rằng cần “phản ứng thận trọng” về vụ bắn tên lửa mới nhất của Bắc Hàn.

Còn Tổng thống Trump cho thấy một phản ứng bình tĩnh và phần nào đó là sự lạc quan đối với vấn đề Triều Tiên, ông viết trên Twitter, “Bất cứ điều gì trên thế giới thú vị này đều có thể xảy ra, nhưng tôi tin rằng Kim Jong Un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm bất kỳ điều gì để cản trở hay kết thúc tiềm năng đó. Ông [Kim] cũng biết rõ rằng tôi ủng hộ ông ấy, và do đó ông ấy sẽ không muốn thất hứa với tôi. Sẽ có thỏa thuận!”.

Triều Tiên vào khoảng 9 giờ sáng, giờ địa phương, ngày 4/5 (tức khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, giờ Việt Nam) đã bắn các tên lửa từ phía đông thành phố biển Wonsan về phía biển Nhật Bản. Các tên lửa bay khoảng 70 km đến 200 km theo hướng đông bắc, Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc cho biết thông tin. Nhật Bản thông báo tên lửa mà Triều Tiên bắn đi chưa vươn tới vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong