Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ phản ứng: 'Không nên đàm phán khi bị gí súng vào...

TQ phản ứng: ‘Không nên đàm phán khi bị gí súng vào đầu’

Bắc Kinh có thể rút khỏi cuộc đàm phán tuần này sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Trung Quốc không nên đàm phán khi bị gí súng vào đầu” -Tờ Wall Street Journal ngày 5-5 dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên nói.

Tờ này đưa tin động thái của Washington khiến nhiều quan chức Trung Quốc bất ngờ và Bắc Kinh đang cân nhắc việc nối lại cuộc đàm phán vào 8-5. Trước đó, nhiều dự báo hai nước sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tuần này.

Nhiều quan chức Trung Quốc cũng đồng tình rằng nước này không nên cúi đầu trước sức ép từ Mỹ. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Hồi cuối 12-2018, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại chính của Bắc Kinh, cũng từng hủy chuyến công du đến Mỹ sau khi Washington cương quyết đòi tăng thuế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi công bố kế hoạch tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào 10-5. Ông phàn nàn rằng các cuộc đàm phán giữa hai nước đang tiến hành quá chậm.

 Ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế đối với tất cả thương mại của Trung Quốc với Mỹ, một động thái có thể kéo căng quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế.

Trung Quốc phản ứng: Không nên đàm phán khi bị gí súng vào đầu - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Động thái này cũng làm suy sụp hi vọng rằng Washington và Bắc Kinh có thể sắp đạt được thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thương mại bắt đầu vào năm ngoái.

Vòng đàm phán tuần này cũng đối mặt với nhiều thách thức khi Trung Quốc muốn Mỹ bắt đầu rút lại thuế quan sau khi bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết. Tuy nhiên, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer muốn giữ nguyên thuế quan và chỉ bắt đầu gỡ bỏ một khi Trung Quốc cho thấy họ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong