Thursday, March 30, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ đập tan tin cân nhắc hủy đối thoại để trả đũa...

TQ đập tan tin cân nhắc hủy đối thoại để trả đũa Mỹ áp thuế: Đoàn đàm phán đang chuẩn bị!

Chính phủ Trung Quốc chiều 6/5 lên tiếng trước thông báo của tổng thống Donald Trump về việc Mỹ chuẩn bị tăng thuế quan áp lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: BNGTQ)

Đề cập đe dọa của ông Trump, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng cho hay, “Liên quan đến việc Mỹ đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc thì những tình huống tương tự cũng từng diễn ra trước đây. Trung Quốc có lập trường và thái độ hết sức rõ ràng, và phía Mỹ cũng hiểu rõ điều này”.

Ngày 5/5 (giờ địa phương), tổng thống Trump bất ngờ lên Twitter tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo đó, mức thuế áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% từ ngày 10/5 tới. Ngoài ra, 325 tỉ USD hàng hóa khác của nước này cũng sẽ sớm chịu chung số phận.

Động thái của ông chủ Nhà Trắng làm dấy lên lo ngại đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ đổ vỡ, khi Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận hé lộ Bắc Kinh đã cân nhắc khả năng hoãn chuyến đi Mỹ của phái đoàn đàm phán do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Sau tuyên bố của ông Trump, phía Trung Quốc đang cân nhắc tới khả năng hoãn chuyến đi tới Mỹ của cố vấn thương mại Lưu Hạc, vốn dự kiến diễn ra vào ngày 8/5 tới, để tiến hành vòng đàm phán được cho là cuối cùng giữa hai bên – Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Cảnh Sảng nói, “Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã tiến hành được 10 vòng đối thoại và thu được kết quả tích cực. Trong thời điểm cấp bách, chúng tôi vẫn hy vọng Mỹ và Trung Quốc cùng nỗ lực, cùng tiến lên, đấu tranh để đạt được thỏa thuận thắng lợi cho cả đôi bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.

“Liên quan đến vòng đàm phán thương mại tiếp theo, dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm và xã hội quốc tế cũng có nhiều bình luận. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu tình hình liên quan. Tại đây tôi có thể nói rằng, đoàn đại biểu Trung Quốc đang chuẩn bị sang Mỹ đàm phán.”

Phát ngôn của chính phủ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ bơm tín hiệu tích cực giúp thị trường khôi phục, sau khi những dấu hiệu xáo trộn đã xuất hiện vì các dòng tweet bất ngờ của tổng thống Mỹ.

Sau tuyên bố của ông Trump, đồng nhân dân tệ ngay lập tức có cú giảm giá mạnh nhất trong hơn 3 năm trong khi chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 3% và 4%. Song song với đó, Chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư (VIX) đã tăng tới 15%.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong