Tuesday, March 21, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ lại bị trêu ngươi ngay trước mũi

TQ lại bị trêu ngươi ngay trước mũi

Quân đội Mỹ cho biết nước này hôm qua (28/4) đã cử hai chiến hạm của Hải quân đi qua Eo biển Đài Loan trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang tăng cường hoạt động ở khu vực đường biển chiến lược bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Hai tàu khu trục Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan được xác định là tàu William P. Lawrence và tàu Stethem. Eo biển Đài Loan rộng 180km chia cắt giữa Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan và Trung Quốc.

“Việc cho hai chiến hạm đi qua Eo biển Đài Loan là một minh chứng thể hiện cho cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do”, ông Clay Doss – một phát ngôn viên của Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ, đã cho biết như vậy trong một tuyên bố.

Ông Doss cho biết, không có bất kỳ cuộc chạm trán nguy hiểm và không chuyên nghiệp nào diễn ra giữa hai tàu chiến của Mỹ với các tàu của nước khác.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay, các tàu của Mỹ đã đi về phía bắc, qua Eo biển Đài Loan. “Việc tàu Mỹ tự do đi qua Eo biển Đài Loan là một phần của nhiệm vụ thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng Vũ trang Đài Loan đã giám sát hoạt động đi qua Eo biển Đài Loan của hai tàu chiến Mỹ và không có hoạt động gì bất thường diễn ra, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan nhấn mạnh.

Chuyến đi của hai chiến hạm Mỹ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc nhưng nó sẽ được Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan xem là một dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho họ trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang đối đầu gay gắt với Bắc Kinh.

Ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ nhất cử nhất động của hai tàu chiến Mỹ và đã bày tỏ sự quan ngại đối với Mỹ. “Vấn đề Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ-Trung”, ông Geng cho biết tại một cuộc họp báo.

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường hoạt động hải quân ở Eo biển Đài Loan – một vùng biển rộng 180km nằm giữa hòn đảo Đài Loan và đại lục Trung Quốc. Ba lần tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan lần lượt vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3 vừa rồi đều bị Trung Quốc phản đối gay gắt.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc.

Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong