Saturday, April 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiCuộc chiến thương mại đang rất nóng, TQ tự tin tuyên bố:...

Cuộc chiến thương mại đang rất nóng, TQ tự tin tuyên bố: Đã sẵn sàng đối sách đáp trả Mỹ

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc tham vấn thương mại song phương đang diễn ra với tần suất dày đặc và tiến độ ngày càng tăng.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc và phái đoàn đại diện thương mại Mỹ tại Bắc Kinh hồi tuần trước. Ảnh: Andy Wong

Ngày 9/5, người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về thông tin vào Chủ nhật trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất sẽ tăng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, đồng thời, ông cho rằng tiến trình tham vấn kinh tế thương mại Trung Mỹ diễn ra quá chậm chạp.

Ông này nói: “Quan điểm và thái độ của Trung Quốc là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi phản đối việc tăng thuế đơn phương và sẽ không có bên nào giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Điều này không phù hợp với lợi ích của Trung Quốc, không phù hợp với lợi ích của Mỹ và không phù hợp với lợi ích toàn cầu.

Hy vọng phía Mỹ sẽ đồng hành với Trung Quốc, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại chứ không phải là các biện pháp đơn phương, nhằm đạt được thỏa thuận cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng”.

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc cho biết thêm, thực tế các cuộc tham vấn đối thoại thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra với tần suất dày, tiến độ ngày càng tăng.

“Trong thời gian qua, các đoàn tham vấn thương mại của hai nước Trung Mỹ luôn duy trì liên lạc chặt chẽ, tính đến nay đã tổ chức được 10 vòng đối thoại cấp cao. Cả hai phái đoàn đều triển khai lượng lớn công việc, vô cùng nỗ lực, nhằm giúp các cuộc đối thoại đạt được những bước tiến quan trọng”, ông Cao Phong nói.

Trước câu hỏi, “nếu biện pháp tăng thuế của Mỹ được thực thi, Trung Quốc sẽ đối phó như thế nào?”, ông Cao khẳng định: “Trung Quốc đã có sự chuẩn bị rất tốt, có quyết tâm và có khả năng bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang tiếp tục leo thang với nhiều tuyên bố và động thái quan trọng từ hai nước. Cả hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán nhưng chưa đạt được kết quả có lợi cho cả hai bên.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Mỹ (9-10/5) để tiến hành vòng đàm phán thứ 11. Liệu chuyến đi này có thể ngăn chặn leo thang thuế quan hay không đang là mối quan tâm chung của tất cả các bên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong