Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiSản xuất tàu khu trục quá nhanh quá nhiều, TQ gặp "rắc...

Sản xuất tàu khu trục quá nhanh quá nhiều, TQ gặp “rắc rối” không ngờ

Quân đội Trung Quốc đang có những kế hoạch lớn cho lực lượng hải quân của nước này.

Sputnik dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, Trung Quốc đang “cạn kiệt” tên các thủ phủ để đặt cho tàu khu trục mới, và có thể quân đội nước này sẽ phải sử dụng tới tên của các thành phố lớn. Điều đó cũng phần nào thể hiện tốc độ phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trong cuộc diễn tập hải quân tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông vào cuối tháng 4 để kỉ niệm 70 năm thành lập lực lượng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Trung Quốc đã xác nhận rằng sẽ đặt tên tàu khu trục Type 055 đầu tiên là Nanchang (Nam Xương), theo tên thủ phủ của tỉnh Giang Tây.

Một tàu Type 055 còn lại sẽ được đặt là Lhasa, thủ phủ của vùng tự trị ở Tây Tạng. Theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, vì gần như tất cả tên thủ phủ đã được dùng cho tàu khu trục, nên hiện chỉ còn lại 2 tên là Nanning (Nam Ninh) và Taipei (Đài Bắc) để đặt cho tàu mới.

Tàu khu trục thứ 13 và là Type 052D mới nhất được đặt tên là Qiqihar (Tề Tề Cáp Nhĩ) và sẽ sớm được sử dụng theo biên chế của hải quân PLA – tờ Hecheng thông báo hồi tháng 4. Qiqihar là một thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang, vùng Đông Bắc Trung Quốc và không phải là thủ phủ.

Được biết, theo quy định đặt tên tàu hải quân, các tàu khu trục và khinh hạm sẽ được đặt theo tên của các thành phố lớn và vừa của Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự lý giải, điều này có nghĩa là tên gọi của tàu khu trục không nhất thiết phải dùng tên của thủ phủ, và đây không phải là truyền thống bắt buộc của hải quân Trung Quốc.

Trên thực tế, một số tàu khu trục Trung Quốc khác đã được đặt theo tên những thành phố lớn chứ không phải theo tên thủ phủ, ví dụ như tàu Thâm Quyến, một tàu khu trục Type 051B.

Trả lời Global Times, Li Daguang, một giáo sư tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, nhận định vấn đề thiếu tên để đặt cho tàu khu trục đã phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Ông Li cũng đề xuất rằng, trong tương lai, khi các tàu khu trục cũ (mang tên thủ phủ) không còn được sử dụng trong biên chế hải quân, Trung Quốc có thể sử dụng lại tên từ các tàu này để đặt cho tàu đời mới hơn.

Về sự phát triển của tàu khu trục Trung Quốc, các báo cáo cho biết đã có thêm 3 tàu Type 055 đi vào hoạt động và tổng cộng 8 tàu sẽ thực hiện nhiệm vụ trong tương lai.

Các nhà phân tích cho rằng một số tàu khu trục Type 052D cũng sẽ được bổ sung vào biên chế. Được biết, tàu Type 052D mới nhất của Trung Quốc đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2018. Đây là phiên bản kéo dài đầu tiên và dài hơn loại nguyên bản 4 mét.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong