Tuesday, March 28, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTập trận chung trên biển, Pháp và Ấn Độ đề phòng ảnh...

Tập trận chung trên biển, Pháp và Ấn Độ đề phòng ảnh hưởng từ TQ

Từ ngày 1-10/5, quân đội Pháp và Ấn Độ tiến hành giai đoạn một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ngoài khơi bờ biển bang Goa (Ấn Độ) nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức an ninh khác nhau.

Các lực lượng Ấn Độ và Pháp đã bắt đầu giai đoạn một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ngoài khơi bờ biển bang Goa (Ấn Độ) từ ngày 1/5 và sẽ kéo dài đến ngày 10/5, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức an ninh khác nhau, mà giới quan sát khu vực cho rằng bao hàm cả thách thức đến từ Trung Quốc.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận mang tên “Varuna” diễn ra từ ngày 1-10/5 ngoài khơi Goa, trong khi giai đoạn hai sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Djibouti, quốc gia có vị trí chiến lược thuộc vùng Sừng châu Phi mà Pháp đang vận hành một căn cứ quan trọng.Tham gia tập trận bên phía Pháp có tàu sân bay FNS Charles de Gaulle (chở máy bay chiến đấu Rafale), hai tàu khu trục FNS Forbin và FNS Provence, khinh hạm FNS Latouche-Treville, tàu chở dầu FNS Marne và một tàu ngầm hạt nhân.Bên phía Ấn Độ có tàu sân bay INS Vikramaditya (chở máy bay MiG-29K), tàu khu trục INS Mumbai, khinh hạm INS Tarkash, tàu ngầm INS Shankul và tàu chở dầu INS Deepak. Cuộc diễn tập nhiều khả năng sẽ tập trung vào màn thực hành không chiến giữa các máy bay chiến đấu của hai bên.

Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh quy mô và độ phức tạp của cuộc tập trận trên gia tăng trong những năm qua và đây là minh chứng rõ nét về quan hệ bền chặt giữa hai nước, phù hợp với Tầm nhìn chiến lược chung của hợp tác Ấn Độ – Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương. Quá trình diễn tập ở bến cảng tại Goa sẽ bao gồm các hoạt động tương tác và trao đổi chuyên môn, trong khi các nội dung diễn tập trên biển sẽ bao gồm nhiều hoạt động hàng hải khác nhau. Cuộc tập trận nêu bật những lợi ích và cam kết chung của hai nước trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải. Hoạt động quân sự song phương này được khởi động từ năm 1983 và mang tên “Varuna” vào năm 2001.

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần đầu tiên của Tổng thống Emmanuel Macron (9-12/3/2018), hai bên đã ký tổng cộng 14 thỏa thuận quan trọng trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng, vũ trụ và năng lượng sạch… Đáng chú ý, việc hai bên cam kết sẽ phối hợp nhằm bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương. Theo đó, cơ quan hàng không của hai nước đã ký một hiệp định để hỗ trợ việc phát hiện, xác định và giám sát các tàu trên biển. Thủ tướng Narendra Modi cũng khẳng định, hiệp định này có ý nghĩa then chốt do Ấn Độ Dương sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong thời gian tới. Trước đó, tháng 9/2016, hai nước đã ký thỏa thuận mua bán 36 máy bay Rafale trị giá khoảng 7,87 tỷ euro và những chiếc máy bay này dự kiến sẽ được bàn giao cho phía Ấn Độ trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2022.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong