Monday, March 20, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ đáp lời cáo buộc "trở mặt": Phó thủ tướng Lưu Hạc...

TQ đáp lời cáo buộc “trở mặt”: Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ đi Mỹ, Bắc Kinh thành ý đàm phán

Chính phủ Trung Quốc ngày hôm nay 7/5 thông báo Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tiến hành chuyến công du Mỹ trong tuần này để tham dự vòng đàm phán thương mại song phương tiếp theo.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Xinhua)

Website của Bộ thương mại Trung Quốc thông báo, nhận lời mời của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Mỹ Steve Mnuchin, ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, Phó thủ tướng, trưởng đoàn đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung, ông Lưu Hạc sẽ công du Mỹ trong hai ngày 9-10/5 (giờ Bắc Kinh) để tham dự vòng đàm phán thương mại thứ 11.

Thông cáo của chính phủ Trung Quốc đã xóa tan những tin đồn trước đó, cho rằng Bắc Kinh có thể rút ông Lưu khỏi thành phần đoàn đại biểu sang Mỹ tuần này để trả đũa chính quyền tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế quan mới 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ 0h01 ngày 10/5 tới, theo giờ miền Đông.

Dù chuyến đi chính thức được thông báo ngắn hơn so với dự kiến, nhưng đây được cho là tín hiệu Trung Quốc vẫn cam kết với lộ trình đàm phán thương mại, trong bối cảnh truyền thông nhà nước nước này khẳng định Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng trước đe dọa của Trump.

Trong bài bình luận đăng tải trên tài khoản Wechat chính thức ngày 7/5, tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) cảnh báo Mỹ “đừng nghĩ đến” những nhượng bộ từ phía Bắc Kinh.

Đề cập thông tin Mỹ tuyên bố chính thức áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trả lời trong cuộc họp báo ngày hôm nay:

“Phía Trung Quốc cho rằng tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi là nền tảng và tiền đề để đạt được thỏa thuận [với Mỹ]. Việc gia tăng thuế quan không giải quyết được bất cứ vấn đề gì.”

“Bản thân đàm phán chính là một quá trình thảo luận, việc đôi bên tồn tại mâu thuẫn là bình thường,” ông Cảnh nói. “Trung Quốc sẽ không né tránh bất đồng và có thành ý tiếp tục đàm phán.”

Trước đó, ông Lighthizer trả lời với truyền thông, cho biết lý do Mỹ áp thuế quan mới với hàng Trung Quốc là bởi Washington nhận thấy Bắc Kinh đã bất ngờ “thử rút lại” một số điều khoản đã cam kết mà song phương đạt được trong vòng đàm phán gần nhất hồi tuần trước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong