Monday, March 20, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ: Có 3 khác biệt lớn trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

TQ: Có 3 khác biệt lớn trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu 3 khác biệt lớn còn tồn tại khiến đàm phán thương mại Mỹ-Trung bế tắc, dẫn đến việc Tổng thống Trump tái khởi động cuộc chiến thương mại sau 5 tháng đình chiến.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Tân Hoa Xã liệt kê các vấn đề này là: Các khoản thuế bổ sung; Số lượng hàng hóa Trung Quốc mua của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại; và đòi hỏi “công bằng” trong ngôn ngữ thỏa thuận.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng áp lực tối đa của phía Mỹ và sẽ không thỏa hiệp về mặt nguyên tắc. Trung Quốc đã làm rõ với Mỹ về yêu cầu xóa bỏ toàn bộ thuế tăng thêm để khôi phục quan hệ thương mại song phương bình thường”, tờ Nhân Dân Nhật Báo viết.

“Trung Quốc yêu cầu một cách rõ ràng rằng các con số mua hàng thương mại cần phải thực tế; ngôn ngữ thỏa thuận phải cân bằng và thể hiện một cách chấp nhận được đối với nhân dân Trung Quốc và không làm tổn hại tới chủ quyền và phẩm hạnh của quốc gia”, tờ báo nói thêm.

Tân Hoa Xã cũng trình bày 3 vấn đề này giữa hai nước, nói thêm rằng việc gỡ bỏ toàn bộ hàng rào thuế quan là “yêu cầu chung” của giới doanh nghiệp và ngành nông nghiệp Mỹ và cả 2 nước cần thể hiện sự kiên nhẫn, nhẫn nại lớn hơn để vượt qua khó khăn này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc Trung Quốc cố tình chần chừ trong đàm phán thương mại là vì họ hy vọng một đối thủ Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng ông trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

“Nguyên nhân khiến Trung Quốc rút lại cam kết và cố gắng đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại là một Hy vọng thành khẩn rằng họ sẽ có thể “đàm phán” với Joe Biden hoặc một trong những thành viên Đảng Dân chủ yếu đuối khác, và do đó sẽ tiếp tục ăn chặn của Hoa Kỳ (500 tỷ USD một năm) trong nhiều năm tới …”, ông Trump viết trên Twitter 8/5.

Hôm thứ Sáu 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho đại diện thương mại Mỹ khởi động thủ tục áp thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại chưa bị đánh thuế.

Trước đó chỉ vài giờ, ông Trump đã gia tăng cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc bằng cách tăng thuế suất từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi Trung Quốc bất ngờ đòi hủy bỏ nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo thỏa thuận thương mại mà hai bên đã làm việc suốt 5 tháng qua. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Washington để thuyết phục ông Trump ngừng tăng thuế vào phút chót nhưng thất bại.  

Trung Quốc cương quyết phản đối việc Mỹ tăng thuế và với tư cách là một quốc gia, sẽ buộc phản có phản ứng đáp trả, ông Lưu nói riêng với một nhóm nhà báo Trung Quốc từ Washington.

Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc vẫn đồng thuận sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán mới ở Bắc Kinh, ông Lưu nói với báo chí Trung Quốc hôm Thứ Sáu.

“Đàm phán chưa đổ bể. Trái lại, tôi nghĩ rằng một số thụt lùi nhỏ là bình thường và khó tránh trong quá trình hai nước đàm phán. Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng khi nhìn về tương lai”, ông Lưu nói.

“Ngay bây giờ, cả hai nước đều đạt được hiểu biết chung về rất nhiều thứ, nhưng nói thẳng ra, cũng có khác biệt. Chúng tôi nghĩ rằng những khác biệt này là vấn đề lớn về nguyên tắc.

Chúng tôi hoàn toàn không thể nhân nhượng về các vấn đề nguyên tắc như thế.” ông Lưu nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong