Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrump nói sẽ dùng tiền thuế TQ hỗ trợ nông dân Mỹ,...

Trump nói sẽ dùng tiền thuế TQ hỗ trợ nông dân Mỹ, dân nghèo thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (12/5) đã nói rằng đang có lợi thế trong cuộc đàm phán với Trung Quốc và sẽ dùng tiền thu được từ đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc để hỗ trợ nông dân Mỹ và dân nghèo toàn thế giới.

“Chúng tôi sẽ nhận được hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Những người mua hàng từ [Trung Quốc] có thể tự làm chúng ngay tại Mỹ (lý tưởng), hoặc mua hàng từ các nước không bị đánh thuế khác,” ông Trump viết trên Twitter.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ nói rằng: “Chúng tôi sẽ sử dụng khoản tiền (tương ứng hoặc tốt hơn) khoản mà Trung Quốc có thể sẽ không chi [mua hàng] của Những người Nông dân Yêu nước Vĩ đại của chúng ta nữa. Khoản tiền này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng tiền thuế chúng ta nhận được, và [chúng ta] sẽ phân phối lương thực cho những người dân thiếu đói ở các quốc gia khắp thế giới!”

Ông Trump đã từng khẳng định rằng Trung Quốc là bên chi trả cho chiến dịch đánh thuế của ông, không phải người tiêu dùng Mỹ.

Trong khi đó, trao đổi về đàm phán thương mại Mỹ – Trung trên chương trình “Fox News Sunday”, Cố vấn Kinh tế Mỹ Larry Kudlow khẳng định rằng Mỹ sẽ duy trì thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc đồng thời với việc tiếp tục đàm phán.

Ông Kudlow tiết lộ rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc là vì Bắc Kinh sẽ không luật hóa mà lại dùng văn bản của Hội đồng Nhà nước để thỏa mãn yêu cầu của Mỹ về quyền trí tuệ.

“Chúng tôi muốn thấy những thay đổi này trong thỏa thuận phải được luật hóa ở Trung Quốc, không chỉ là thông báo của Hội đồng Nhà nước. Chúng tôi cần phải thấy điều gì đó rõ ràng hơn nhiều. Và cho đến lúc đó, chúng tôi phải tiếp tục giữ nguyên thuế quan,” ông Kudlow nói.

Về phần mình, Trung Quốc đang dùng các kênh truyền thông nhà nước để bảo vệ quan điểm đàm phán của mình và thách thức Mỹ.

Hôm 12/5 tờ thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc đăng trong bài xã luận rằng Mỹ đã đánh giá thấp sức chịu đựng của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ hiểu sai các quyền lợi của cả hai bên, và thực sự đánh giá thấp sức chịu đựng của Trung Quốc”, tờ báo viết.

Trong khi đó tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ chịu để mất lợi ích cốt lõi của mình. “Không bao giờ Trung Quốc để mất sự tự tôn của đất nước, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc phải nuốt trái đắng gây tổn hại lợi ích cốt lõi của mình” tờ báo viết.

Tờ báo nói rằng Trung Quốc luôn luôn mở cửa đàm phán, nhưng sẽ không chịu nhân nhượng những vấn đề quan trọng về nguyên tắc.

Cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết nhiều khả năng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau và thảo luận về thương mại tại cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Nhật vào cuối tháng Sáu.

“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa về khả năng lớn là hai nguyên thủ sẽ gặp nhau ở Nhật tại G20”, ông Kudlow nói trên chương trình “Fox News Sunday”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong