Thursday, February 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBăng đảng TQ hoành hành ở Campuchia

Băng đảng TQ hoành hành ở Campuchia

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đang điều tra video một băng đảng có nguồn gốc Trùng Khánh đe dọa kiểm soát thủ phủ tỉnh Sihanoukville.

Băng đảng Trùng Khánh tuyên bố sẽ giành quyền kiểm soát Preah Sihanouk.

Trong video lưu hành trên YouTube hôm 12/5, một người Trung Quốc tay cầm điếu thuốc, mặc áo phông trắng, nói trước camera, vây quanh là khoảng 20 đàn em cởi trần, xăm trổ đầy người.

“Kampong Som, trong ba năm nữa, dù tình hình có an toàn hay hỗn loạn, thì cũng đều nằm dưới tay tao kiểm soát”, tay thủ lĩnh tuyên bố bằng tiếng Trung Quốc, đề cập tới tên gọi khác của Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia hôm qua thông báo sẽ hợp tác với cảnh sát địa phương điều tra băng đảng trên. “Chúng tôi tin rằng sẽ sớm giải quyết trường hợp này và sẽ thông báo khi có tiến triển”, trích thông báo.

Video công bố vài ngày sau báo cáo hôm 7/5 của Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết trong số các tội phạm nước ngoài ở Campuchia, công dân Trung Quốc chiếm nhiều nhất. Trong quý I năm 2019, có 341 người nước ngoài bị bắt ở Campuchia, trong đó 241 người là công dân Trung Quốc.

Năm ngoái, có hơn 16.000 người Trung Quốc được cấp phép lao động ở Campuchia. Nhiều người làm việc trong các dự án du lịch và cơ sở hạ tầng ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong lân cận, nơi một sân bay và cảng nước sâu đang được xây dựng. Cục Xuất nhập cảnh ước tính Sihanoukville có 78.000 lao động Trung Quốc, nhiều người không có giấy phép.

Trong những năm gần đây, các nhà phát triển Trung Quốc đã xây dựng hơn 100 sòng bạc và hàng chục khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Sihanoukville, bờ biển phía tây nam Campuchia.

Những người ủng hộ cho rằng các dự án phát triển mang lại việc làm và lợi ích kinh tế cho Campuchia, nhưng người chỉ trích cho rằng nó hủy hoại môi trường, đẩy bất động sản tăng cao, dẫn tới tranh chấp đất đai và gia tăng tội phạm. Đặc biệt, căng thẳng giữa người địa phương và người Trung Quốc ngày một sâu sắc.

“Người địa phương bị ảnh hưởng khi người Trung Quốc phóng nhanh vượt ẩu và không tuân thủ luật giao thông”, một người đề nghị giấu tên, đứng đầu một xã ở Sihanoukville phàn nàn về việc công dân Trung Quốc phạm tội. Ông này cũng chỉ trích việc thi công xây dựng thiếu an toàn và gây hại cho môi trường. “Tôi cho rằng chính phủ cần buộc họ tôn trọng luật pháp, truyền thống và tập quán của Campuchia”, ông nói.

Hồi tháng một, thống đốc tỉnh Sihanoukville là Yun Min viết thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Campuchia, nhấn mạnh tình hình tội phạm gia tăng, giá bất động sản tăng cao gây ảnh hưởng xấu với người Campuchia và lĩnh vực xây dựng có quá nhiều lao động Trung Quốc.

“Nó cung cấp cơ hội cho các băng nhóm tội phạm Trung Quốc hoạt động”, ông viết.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong