Tuesday, March 21, 2023
Trang chủĐiểm tinĐiều gì từng khiến ông Tập phải thẳng thắn thừa nhận kinh...

Điều gì từng khiến ông Tập phải thẳng thắn thừa nhận kinh tế TQ “chỉ to mà không mạnh”?

Hai năm trước, ông Tập Cận Bình từng thẳng thắn chỉ ra rằng nền kinh tế của Trung Quốc “chỉ có bề ngoài to lớn chứ thực chất không mạnh mẽ” vì một điểm yếu lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cụ thể, tạp chí Cầu Thị (Qiu Shi) – ấn phẩm bán nguyệt san của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày hôm nay (16/5) đã đăng tải một đoạn trích dẫn từ bài phát biểu tháng 1/2016 của ông Tập Cận Bình về những vấn đề nền kinh tế Trung Quốc đang phải đương đầu.

Điều đặc biệt là bài viết này được đăng tải trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung ngày càng leo thang, và nền kinh tế của Trung Quốc đang gặp không ít khó khăn vì cuộc xung đột này.

Trong bài phát biểu trên, ông Tập đã thẳng thắn nói rằng: “Mặc dù nền kinh tế của Trung Quốc đã vươn lên vị trí số 2 thế giới, nhưng nó chỉ có bề ngoài to lớn chứ thực chất không mạnh mẽ. Những nhược điểm như sự cồng kềnh và yếu kém đều hiển hiện”.

“Điều này chủ yếu được phản ánh qua tình trạng thiếu sức mạnh trong khả năng sáng tạo, đây cũng chính là “gót chân Achilles” (điểm yếu) của nền kinh tế nước ta”, ông Tập cho biết.

Vào thời điểm đó, theo lời ông Tập thì năng lực kĩ thuật của Trung Quốc vẫn còn nằm trong top cuối của chuỗi giá trị toàn cầu, và các “nguồn lực” của đất nước dành cho khoa học và công nghệ còn rất lâu mới có thể đáp ứng được nhu cầu.

“Môi trường mà chúng ta đang mở cửa và phát triển [đất nước] ngày nay, nhìn chung là thuận lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những mâu thuẫn, rủi ro và thách thức mà chúng ta phải đối mặt cũng ở mức độ chưa từng có tiền lệ. Nếu chúng ta không cẩn thận, thì chúng ta rất có thể sẽ rơi vào cái bẫy của những người khác”, ông Tập nói.

Ông Tập đã nhiều lần cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc, trong đó bao gồm lời hứa về việc sẽ để thị trường đóng vai trò “quyết định” trong nền kinh tế. Đồng thời, ông cũng đã kêu gọi phát triển các doanh nghiệp nhà nước lớn mạnh hơn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại hiện nay của hai nước Trung-Mỹ là việc các doanh nghiệp nước ngoài gặp hạn chế khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Không chỉ riêng Mỹ, mà Liên minh Châu Âu (EU) – đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc – cũng lên tiếng khiếu nại về điều này.

Nội dung bài phát biểu năm 2016 của ông Tập được tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra nước cờ trừng phạt hà khắc tiếp theo nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Cụ thể, Washington đã ban lệnh cấm “người khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc tự do mua các linh kiện và kĩ thuật từ các công ty của Mỹ. Họ chỉ được làm điều đó khi có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Trong một bài báo được đăng tải sau đó liên quan đến bài phát biểu năm 2016 của ông Tập, tạp chí Cầu Thị cũng đã trực tiếp nhắc tới cuộc chiến thương mại đầy cam go của hai nước Trung-Mỹ, cùng lời khích lệ gửi tới toàn thể nhân dân Trung Quốc.

“Toàn đảng cần phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để nỗ lực phấn đấu trong tình hình khó khăn hơn, gian khổ hơn, và đương đầu với thách thức lớn.

Nền kinh tế Trung Quốc có sức mạnh và sức bật rất lớn. Tinh thần tích cực đã được duy trì từ lâu và sẽ không thay đổi. Chúng ta chắc chắn có thể đối phó với những rủi ro và thách thức trước mắt, trong đó bao gồm các cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”, tờ tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong