Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnẢnh hưởng từ thương chiến: Nhiều nhà máy tại TQ không dám...

Ảnh hưởng từ thương chiến: Nhiều nhà máy tại TQ không dám nhận đơn hàng mới

Do Bắc Kinh đổi ý giữa chừng nên đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng bị ảnh hưởng, khiến Tổng thống Trump quyết định tăng thuế quan. Nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc cũng bày tỏ lo lắng về việc chiến tranh thương mại leo thang và gây ra nhiều ảnh hưởng. Thậm chí, các doanh nghiệp Hồng Kông tại Đại lục hiện không dám nhận đơn hàng mới.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin hôm 15/5 cho biết, đàm phán thương mại Mỹ Trung có chuyển biến bất ngờ vào giờ phút quan trọng, Tổng thống Trump mới đây đã chia sẻ trên Twitter rằng, trong khi đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã hoàn thành được 95% thì phía Trung Quốc bất ngờ rút lại một phần cam kết. Về việc này, Bắc kinh kiên quyết phủ nhận và phản bác.

Mới đây, phía Trung Quốc cũng đã liên tiếp đưa ra trả lời về vấn đề đàm phán thương mại. Trong cuộc họp báo định kỳ vào chiều ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phủ nhận cáo buộc của Mỹ cho rằng phía Trung Quốc thay đổi trong khi đàm phán thương mại sắp thành công, đồng thời ông Cảnh Sảng cũng chỉ ngược lại rằng Mỹ nói một đằng làm một nẻo.

Nói về đàm phán thương mại Mỹ – Trung, phía Mỹ cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận, Trung Quốc sẽ chịu tổn hại nghiêm trọng. Nhận định về cách nói này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trả lời rằng, Mỹ không cần phải quá lo lắng về việc của Trung Quốc.

Tối ngày 13/5, chính quyền Trung Quốc tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/6 sẽ tiến hành tăng thuế quan đối với một bộ phận hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Cùng với đó, trong chương trình thời sự tối ngày 14/5, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng đã thể hiện thái độ cứng rắn của chính quyền Trung Quốc. Người dẫn chương trình Khang Huy (Kang Hui) nói một cách cứng rắn rằng, “Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc mà Mỹ phát động, chẳng qua chỉ là một chướng ngại trong tiến trình Trung Quốc phát triển, không có gì quá ghê gớm”. Khang Huy còn nói, “Đối mặt với Mỹ, Trung Quốc đã đưa ra đáp án của mình: Nếu đàm phán, thì cánh cửa lớn sẽ mở rộng; nếu đánh, thì Trung Quốc sẽ tiếp tới cùng.”

Một phương diện khác, tuần trước, sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã lao dốc mạnh.

Một số doanh nghiệp tại Trung Quốc có vẻ lợi nhuận không được tốt lắm, thậm chí là đóng cửa. Có một số khu vực sản xuất trở nên vắng vẻ, nhà xưởng để không, các quảng cáo cho thuê xưởng có thể thấy ở nhiều nơi.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ lo lắng khi chiến tranh thương mại đang leo thang cũng như gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của mình.

Một số nhà xuất khẩu trả lời phỏng vấn của VOA cho biết, họ lo lắng chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty, một số doanh nghiệp đang nghĩ biện pháp ứng phó để giảm nhẹ tổn thất. Một số nhà máy vì để giảm chi phí nhân công đã chuyển dây chuyền sản xuất  đến các nước Đông Nam Á.

 Trong cùng ngày 10/5, khi Mỹ tăng thuế quan hàng hóa Trung Quốc, ông Vương, người phụ trách một doanh nghiệp ở Hàng Châu tỉnh Chiết Giang chia sẻ với Đài Á châu Tự do rằng, chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang sẽ khiến cho môi trường kinh tế trong tương lai ngày càng kém đi, trong 2 tháng thì có có thể nhìn thấy được hậu quả, đồng Nhân dân tệ bị mất giá là điều khó tránh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp về may mặc xuất khẩu tại địa phương cũng ngày càng ít đơn hàng, liên tiếp có doanh nghiệp phải đóng cửa. Từ năm ngoái, có khoảng 1/3 số các xưởng nhỏ làm về hàng may mặc xuất khẩu tại Hàng Châu đã đóng cửa.

Ông Lưu Đạt Bang – Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hồng Kông cho biết, các công ty Hồng Kông mở nhà máy tại Đại lục cũng đang rất bi quan, trong thời gian ngắn đã không có nhà máy nào còn dũng khí để nhận đơn đặt hàng mới. Ông nói, tăng thêm 15% thuế quan thì rất khó gánh vác nổi, dù là người mua chi trả hay là nhà sản xuất chi trả, không có lợi nhuận thì không thể làm tiếp được.

Ngoài ra, ngày 5/5, Tổng thống Trump còn tuyên bố, không lâu nữa sẽ tăng thuế quan 25% đối với tất cả các mặt hàng còn lại của Trung Quốc.

Reuters trích dẫn số liệu chính thức của Trung Quốc chỉ ra, từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ, nửa đầu năm ngoái (năm 2018) đã có 5,04 triệu doanh nghiệp Trung Quốc đóng cửa.

Tháng 10 năm ngoái, có doanh nghiệp Hồng Kông chia sẻ với Đài Á châu Tự do rằng, nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp tục, sẽ có ít nhất một nửa số nhà máy tại tỉnh Quảng Đông đóng cửa, còn có rất nhiều doanh nghiệp Hồng Kông sẽ buộc phải chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong