Thursday, March 23, 2023
Trang chủBiển nóngBất chấp cảnh báo của Mỹ, TQ tung tin đóng tàu khủng...

Bất chấp cảnh báo của Mỹ, TQ tung tin đóng tàu khủng tuần tra Hoàng Sa

Với lượng choán nước lên tới 1.900 tấn, tàu tuần tra mới có kích thước còn lớn hơn một tàu hộ vệ tên lửa lớp Type 056 của hải quân. Mỹ từng cảnh báo ‘đối xử như nhau’ với tàu quân sự hay bán quân sự của Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh cho thấy họ không từ bỏ tham vọng tăng cường hiện diện tại các khu vực chiếm đóng trái phép bằng lực lượng dân sự và bán quân sự.

Đơn hàng mới được thực hiện theo yêu cầu của cái gọi là “Cục thực thi luật hàng hải Tam Sa” đặt trên đảo Phú Lâm của Việt Nam, trị giá 23,5 triệu USD mỗi chiếc. 

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, tàu tuần tra mới sẽ do Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đóng với chiều dài lên tới 102m, lượng choán nước 1.900 tấn.

Con tàu được biên chế thủy thủ đoàn 50 người, tốc độ tối đa 23 hải lý/h, tốc độ hành trình 18 hải lý/h, tầm hoạt động lên tới 6.000 hải lý (khoảng 11.100km).

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và lập ra cái gọi là thành phố Tam Sa đặt trên đảo Phú Lâm. Trong một kế hoạch 5 năm được công bố năm 2016, chính quyền của thực thể do Trung Quốc dựng lên bất hợp pháp tuyên bố có kế hoạch sở hữu đội tàu tuần tra cỡ lớn lên tới 20 chiếc.

Cùng lúc, Thời Báo Hoàn Cầu – tờ báo chính thức của Bắc Kinh, loan tin nước này đã chính thức sở hữu 20 khu trục hạm hiện đại Type 052D trong biên chế. Hai tàu khu trục loại này đã được hạ thủy chỉ trong một ngày tại xưởng đóng tàu ở Đại Liên ngày 10-5.

Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Trung Quốc tung tin đóng tàu khủng tuần tra Hoàng Sa - Ảnh 2.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D của hải quân Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Ông Zhou Chenming, một nhà phân tích tại Bắc Kinh, nhận định việc Trung Quốc đóng tàu với tốc độ như gà đẻ trứng một phần nhờ vào giá thành nguyên liệu thô đang trong giai đoạn rẻ, chẳng hạn như thép.

Giới quan sát nhận định việc Bắc Kinh liên tục đóng các tàu tuần tra cỡ lớn là để thực thi các yêu sách chủ quyền vô lý của họ trên Biển Đông. Trung Quốc tin rằng việc sử dụng các tàu này có thể giữ căng thẳng trong mức kiểm soát nếu xảy ra xung đột với các nước khác.

Tuy nhiên một thông điệp mới đây của đô đốc Mỹ John Richardson có thể sẽ khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh cân nhắc lại. Ông Richardson nhấn mạnh hải quân Trung Quốc, hải cảnh Trung Quốc và các tàu thuộc lực lượng “dân quân biển” sẽ bị Mỹ đối xử như nhau trong bất kỳ tình huống va chạm nào.

Xu Liping, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, tiết lộ Bắc Kinh đang sử dụng cách tiếp cận nước đôi trong vấn đề Biển Đông.

“Đàm phán với ASEAN để đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực trước, sau đó đàm phán song phương với từng nước để giải quyết vấn đề chủ quyền các đảo và quần đảo tranh chấp”, ông Xu chỉ ra chiến lược của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong